0888.550.111

139 Trần Hòa - Định Công - Hoàng Mai - HN

Tìm hiểu Router Wifi là gì? Cấu tạo và chức năng của Router wifi

Tìm hiểu Router Wifi là gì? Cấu tạo và chức năng của Router wifi

Cùng với sự phát triển bùng nổ của Internet thì Wifi cũng ngày càng trở nên quan trọng, gắn liền vào đời sống của mọi người từ công việc đến giải trí. Hầu hết các thiết bị điện tử – di động ngày nay đều có khả năng kết nối với wifi thông qua các bộ Router tại mọi nơi. Có thể rất nhiều người đang thắc mắc vậy Router wifi là gì? cấu tạo và hoạt động của Router như thế nào mà có thể giúp các thiết bị kết nối với Internet mà không cần dùng dây dẫn. Hôm nay, Mangvienthong sẽ giải đáp hết những thắc mắc đó của bạn.

Router Wifi là gì
Router Wifi là gì

Router wifi là gì?

Router wifi hiểu theo kỹ thuật thì đây là thiết bị định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Bạn có thể hiểu đơn giản Router wifi là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng, chúng còn có tên gọi khác là bộ phát wifi. Nếu bạn để ý kỹ thì thấy các bộ phát wifi này thường xuyên xuất hiện ở các hộ gia đình, quán cafe, văn phòng, bệnh viện….

Router wifi và Modem wifi có phải là một?

Hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được cụ thể giữa modem và router wifi. Chúng ta cần xem xét, modem Wifi là thiết bị kết nối mạng với các ISP qua đường dây điện thoại, Coax hoặc những kết nối ngoài Ethernet.

Trong khi đó Router Wifi lại là cổng chia sẻ kết nối Internet cho các thiết bị như Laptop, điện thoại và máy tính bảng. Hiểu một cách đơn giản Router không nhận đường truyền trực tiếp từ nhà mạng. Tức là nếu muốn có mạng internet bạn vẫn cần phải có modem trước, sau đó mới nối từ modem qua router. Nhiệm vụ của Router Wifi là biến đường truyền internet có dây từ modem thành mạng không dây.

>>> Tìm hiểu về Wifi Maketing

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 1 bộ phát wifi

Cấu tạo:

Mỗi một bộ phát wifi của các hãng khác nhau cũng được thiết kế khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng hoặc nâng cao nét thẩm mỹ và thu hút người dùng. Ví dụ với những nơi có lượng người truy cập lớn cùng lúc thì ta cần chọn những bộ router cao cấp với khả năng cho phép hàng trăm người truy cập cùng lúc, những bộ phát wifi này thường có thiết kế nhiều râu, bộ phát khỏe với diện tích phủ sóng cao hơn các loại thông thường được lắp tại các hộ gia đình.

Cấu tạo của Router wifi
Cấu tạo của Router wifi
Tuy nhiên, Tất cả các bộ phát wifi đều có những đặc điểm cấu tạo cơ bản sau:

Cổng WAN: thông thường có số lượng là 1. Ở một số Router chuyên dụng sẽ có 2 cổng WAN. Cổng WAN là cổng thường có màu xanh hoặc vàng để dễ phân biệt). Nhiệm vụ của cổng WAN là tạo ra 1 lớp mạng riêng, cấp dải IP theo Default Gateway.

Cổng LAN: đa số các Router hiện nay có từ 2 cổng LAN trở lên. Cổng LAN bạn có thể nối từ modem chính đến các thiết bị đầu cuối như laptop, máy tính, tivi,… để sử dụng Internet thông qua cáp mạng. Cổng LAN cũng có nhiều tốc độ khác nhau: có loại 10/100Mbps, 10/100/1000Mbps,.. đáp ứng được tốc độ truyền tải cao.

Ăng-ten: Ăng-ten trên Router có hai loại là ăng-ten ngoài và ăng-ten ngầm. Chủ yếu hiện nay Router có anten ngoài, số lượng ăng-ten càng nhiều thì càng tăng cường độ phát sóng Wi-fi hơn.

Ngoài các cổng kết nối LAN, WAN, ăng-ten, cổng cắm điện và một số nút chuyên năng, đèn tín hiệu là những phần ở cấu tạo bên ngoài Router. Còn về phần cấu tạo bên trong vô cùng phức tạp, bao gồm:

• RAM

• CPU, Bộ IC nhận và giải mã, xử lý tín hiệu ra vào

• Khối truyền tín hiệu cổng LAN

• Anten nhận tín hiệu và phát tín hiệu

• Biến áp cảm ứng,…

>>> Nhận thi công hệ thống mạng Lan văn phòng Hà Nội

Nguyên lý hoạt động

Nói về nguyên lý hoạt động của Router Wifi, đây là một quy trình kết nối gồm nhiều bước khác nhau. Đầu tiên để Router phát sóng wifi, thiết bị sẽ được kết nối với modem qua loại cáp RJ45. Kế đến Modem tiếp tục được kết nối với đường truyền dịch vụ Internet do các nhà mạng cung cấp.

Bộ định tuyến không dây nhận dữ liệu Internet từ một modem và mỗi router sẽ có một địa chỉ IP công khai duy nhất trên Internet. Các máy chủ trên mạng Internet sẽ kết nối với router thông qua modem và thiết bị này có nhiệm vụ định tuyến lưu lượng truy cập đến các thiết bị khác trong mạng

Router Wi-fi sẽ có nhiệm vụ gửi packet (gói tin) giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng Wifi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng Wi-fi hoặc lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Chức năng của Router wifi
Chức năng của Router wifi

Chức năng của Bộ định tuyến không dây

Chức năng chính của router Wifi chính là gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng và nó đóng vai trò là 1 điểm phát có thể phát cho nhiều điểm nhận, điểm nhận chính là các thiết bị thu sóng wifi để sử dụng.

Nhờ có Router wifi nên các thiết bị điện tử như với điện thoại, máy tính bảng, laptop, tivi…. có thể kết nối với mạng wifi không dây, ngoài ra còn có thể kết nối với mạng có dây qua các cổng mạng LAN.

Kết luận

Có thể thấy, Chỉ với 1 bộ thiết bị Router wifi có thể phủ sóng internet tới rất nhiều người, rất nhiều thiết bị từ đó giúp con người có được hiệu suất công việc cũng như giải trí tốt hơn. Trong thời kì mà dữ liệu, công việc có thể được làm tại bất kì đâu, bất kì lúc nào thì Wifi đang vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của mọi người.

Viễn Thông Thành Công là đơn vị cung cấp các dòng thiết bị về Internet như : Router, Cáp mạng, Modem…. cùng đội ngũ thi công kinh nghiệm có thể tư vấn giải pháp, thi công các gói mạng Lan văn phòng, Wifi ở các quáng cafe, bệnh viện, trường học…. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm : Bảng giá thi công mạng Lan văn phòng 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.550.111