Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Cáp quang Multimode là gì? So sánh cáp quang Single mode và Multimode

Trong thời đại mà mọi sinh hoạt cũng như các hoạt động kinh tế, kĩ thuật đều sử dụng đến đường truyền Internet thì yêu cầu về tốc độ cũng như độ ổn định của đường truyền ngày càng cao. Với các loại cáp đồng hay cáp quang singlemode đôi khi không thể đáp ứng được những yêu cầu đó. Chính vì vây, cáp quang Multimode được sử dụng tại những hệ thống, phòng sever lớn, những nơi cần truyền tín hiệu ở tốc độ cao.

Cáp quang Multimode hiện nay đều được sản xuất tại nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam với mức giá khá cao. Tuy nhiên, những tác dụng mà cáp multi mang lại là vô cùng to lớn. Để hiểu rõ hơn cáp quang multimode là gì? có điểm gì khác với cáp quang Single mode mà chúng có thể truyền tải được dữ liệu với tốc độ cao hơn. Trong bài viết này, Mangvienthong sẽ giúp quý vị giải đáp được những thắc mắc trên.

Cáp quang Multimode là gì?

Cáp quang Multimode là loại cáp viễn thông có sợi quang được sử dụng để truyền tín hiệu được làm từ thủy tin hoặc nhựa. Khác với cáp đồng truyền dữ liệu với tín hiệu điện thì cáp quang Multi truyền dữ liệu trên cơ chế khúc xạ ánh sáng.

Cáp quang dài, mỏng có phần sợi quang trong suốt với tiết diện chỉ bằng sợi tóc. Có thể có một hay nhiều sợi tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Cáp quang Multimode được sử dụng để truyền tín hiệu từ 10Gb lên tới 100Gb với bước sóng 850nm.

Cáp quang Multimode
Cáp quang Multimode

Sợi quang Multimode được chia làm 2 loại chính: 

Multimode stepped index (chiết suất liên tục): loại này có phần lõi lớn 100 micron, các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi: thẳng, zig-zag… Loại dây này xung dễ bị méo dạng  do tại điểm đến sẽ nhận các chùm tia riêng lẻ.

Multimode graded index (chiết suất bước): phần lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding, các tia ở gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding, các tia theo đường cong thay vì zig-zag. Ở loại này, xung sẽ ít bị méo dạng hơn do các chùm tia tại điểm hội tụ.

Các loại cáp quang Multi mode trên thị trường.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cáp quang khác nhau về nhà sản xuất, về số sợi quang…. với mỗi loại sẽ đáp ứng được từng nhu cầu của mỗi công trình. Mangvienthong có thể liệt kê ra một số loại cáp quang Multimode trên thị trường Việt Nam.

Cáp quang OM2

Là loại cáp có đường kính lõi 50/125μm. Cáp quang sử dụng phương pháp đo Overfilled Launch (OFL) và đạt băng thông 500/500 MHz-km tại bước sóng 850/1300 nm. Cáp thường có màu Cam.

Cáp quang OM2 Multimode có độ suy hao thông thường là 2.5 – 0.5 dB/Km. Còn độ suy hao tối đa là 2.7 – 0.7 dB/Km

>> Cáp quang OM2 Multimode Alantek 2FO Indoor

Cáp quang OM3

Có đường kính lõi 50/125μm. Cáp sử dụng phương pháp đo Effective Modal Bandwidth (EMB) cùng nguồn phát laser giúp tăng băng thông lên đến 2000 MHz.km, giúp hỗ trợ ứng dụng 10 GE. Cáp OM3 thường có màu Xanh lam

Với cáp quang OM3, để đạt khoảng cách truyền tối đa 100m, với tiêu chuẩn Ethernet 40G và 100G thì tổng suy hao toàn tuyến tối đa là 1.9 dB

Cáp quang OM4

Có đường kính lõi sợi quang 50/125μm. Băng thông hoạt động tăng gấp 2 lần so với cáp quang OM3, đạt mức 4700 MHz-km (EMB). Cáp quang được thiết kế cho ứng dụng 10, 40 và 100 GE.

Với cáp quang OM4, để đạt khoảng cách truyền 150m, tổng suy hao toàn tuyến tối đa là 1.15 dB.

Cáp quang OM2, OM3, OM4
Cáp quang OM2, OM3, OM4

Hiện tại, Mangvienthong đang nhập khẩu và phân phối các dòng cáp quang Om2, Om3, OM4 của Alantek, APD chính hãng với mức giá rẻ nhất thị trường. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm : Cáp quang Multimode GYXTW ADP

Cáp quang multi mode được sử dụng trong việc truyền tải tín hiệu với khoảng cách ngắn với hai kiểu Step index ( được dùng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong) và  Graded index thường được dùng trong các mạng LAN. OM2 và OM3 là hai loại chủ yếu của cáp quang multimode. Loại cáp quang OM2 được sử dụng trong lĩnh vực hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps và 1Gbps, còn loại cáp quang OM3 được sử dụng trong lĩnh vực hỗ trợ tốc độ cao hơn loại OM2, khoảng từ 10 Gbps đến 100Gbps.

So sánh cáp quang Single mode và Multimode

Cáp quang Single mode và Multimode đều là cáp được sử dụng để truyền đữ liệu với tốc độ cao. Tuy nhiên, giữa 2 loại cáp quang này vẫn có những điểm khác nhau cơ bản để tách chúng thành 2 loại riêng biệt phù hợp với từng công trình, từng yêu cầu của hệ thống.

1. Tiết diện sợi quang

Cáp quang Single mode có tiết diện nhỏ hơn cáp Multimode. Với tiết diện của cáp Single là 9/125μm còn cáp Multimode có đường kính 50/125μm và 62/125μm. (Đường kính vỏ phản xạ: cladding của cả hai sợi quang để là 125um.)

cáp quang Singlemode và Multimode
cáp quang Singlemode và Multimode

2. Cách thức truyền tín hiệu

Sợi quang multimode (đa mode) có thể truyền cùng một lúc với nhiều ánh sáng với các góc anpha khác nhau, cong đối với sợi quang singlemode (đơn mode) thì chỉ truyền đi được một ánh sáng với một bước sóng nhất định.

sợi đơn mode (Singlemode) chỉ có thể truyền được một mode sóng bởi đường kính lõi của nó rất nhỏ  (khoảng 10 micromet), cũng chính vì vậy mà mà sợi quang singlemode không chịu ảnh hưởng bởi hiện tượng tán sắc và đươc sử dụng nhiều hơn so với loại cáp quang multimode. Ngược lại, sợi multimode có đường kính lõi lớn hơn khoảng 6 đến 8 lần nên có thể truyền được nhiều hơn mode sóng.

cáp quang Singlemode và Multimode
cáp quang Singlemode và Multimode

3. Ứng dụng

Cáp quang multimode được thiết kế để treo cột, đi trong nhà hoặc bên ngoài trời, sử dụng cho các mạng cục bộ, mạng thuê bao, hệ thống thông tin đường dài, mạng LAN… với khoảng cách tối đa là 2km

Cáp quang Single mode thường sử dụng để làm đường cáp trục với khoảng cách truyền tín hiệu lên tới 20km, ánh sáng trong lõi của loại này lại đi theo đường  thẳng nên đòi hỏi độc chính xác trong thi công rất lớn…

>>> Cáp quang Multimode chính hãng

Kết luận.

Cáp quang Multimode là loại cáp có thể cùng lúc truyền nhiều mode sóng với các góc alpha khác nhau. Tuy nhiên khoảng cách truyền tín hiệu tương đối thấp ( tối đa 2km) với tốc độ rất cao từ 1Gb đến 100Gb đối với cáp quang OM4. Với cáp quang Singlemode và Multimode đều có những đặc điểm khác nhau có thể ứng dụng vào từng công trình với các yêu cầu kỹ thuật riêng biệt.

Để có phương án sử dụng loại cáp nào cho phù hợp, Quý khách có thể gọi điện hoặc gửi email cho Viễn Thông Thành Công để được đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề tư vấn những giải pháp tối ưu giúp khách hàng vẫn đảm bảo được tốc độ và độ ổn định đường truyền mà giảm được tối đa chi phí lắp đặt.

Viễn Thông Thành Công là đơn vị chuyên nhận thi công treo kéo, hàn nối cáp quang tại Hà Nội. Quý vị có thể tham khảo thêm các bài viết sau của chúng tôi

Dịch vụ treo kéo cáp quang 

Dịch vụ hàn nối cáp quang tại Hà Nội

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0982.315.512