0888.550.111

139 Trần Hòa - Định Công - Hoàng Mai - HN

Hệ Thống mesh wifi là gì | Hoạt động của router wifi mesh

Hệ Thống mesh wifi là gì | Hoạt động của router wifi mesh. Nên sử dụng chúng hay hệ thống wifi truyền thống ( AP, router, repeater )

Mesh wifi là gì? Định nghĩa mạng mesh là gì

Wifi Mesh, có tên gọi khác là Wifi Whole Home. Những thiết bị phát sóng wifi này đều thuộc kiểu mạng không dâycó chung SSID và mật khẩu, khác với bộ định tuyến wifi truyền thống.

mesh wifi về cơ bản là một hệ thống mạng internet Wifi rộng, là tập hợp bởi các thiết bị phát sóng Wifi hoạt động với nhau 1 cách thống nhất. Tín hiệu mesh wifi có thể trải rộng trên quy mô lớn khi mà các bộ phát sóng hoặc kích sóng không làm được

Các thiết bị phát sóng mesh wifi có thể là router định tuyến, bộ kích sóng wifi hay AP ( Access point )
Hệ thống Mesh wifi thường được dùng khi mà phương pháp kéo dây không còn khả dụng hoặc khó thực hiện

hệ thống mesh wifi

Hãy thử tưởng tượng khi bạn sử dụng mạng mesh wifi trong nhà máy, những kho xưởng, văn phòng, xưởng sản xuất cách nhau đến cả km thì mọi hoạt động kết nối mạng, bắt wifi vẫn hoạt động bình thường. Đây là điều mà mạng wifi truyền thống không thể thực hiện được

Đặc điểm lợi ích của hệ thống mesh wifi

 • Sử dụng ít dây kết nối, nghĩa là sẽ tốn ít chi phí hơn để thiết lập mạng, nhất là đối với các khu vực phủ sóng lớn.
 • Càng đặt nhiều điểm phát sóng, mạng lưới wifi càng rộng và cho tốc độ càng nhanh.
 • Sử dụng các chuẩn wifi (802.11a, b và g) đã được sử dụng phổ biến khắp nơi.
 • Có lợi thế khi bổ sung cho việc kết nối Ethernet. Ví dụ, tăng cường kết nối mạng trong các địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc ngoài trời, nhà kho hoặc cài đặt vận chuyển.
 • Hữu ích cho các cấu hình mạng Non-Line-of-Vision (NLoS) nơi mà tín hiệu wifi không dây thường hay bị chặn. Chẳng hạn, trong công viên giải trí thường hay có nhiều vật cản là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến đường truyền tín hiệu mạng. Do đó, với mạng lưới WiFi Mesh sẽ có hàng chục hoặc hàng trăm điểm phát sóng xung quanh, sẽ khắc phục được tình trạng tín hiệu wifi yếu.
 • Mạng lưới wifi open Mesh tự tạo nên cấu hình, nghĩa là giữa các điểm phát sóng sẽ tự động kết nối với nhau, tạo nên cấu trúc hình wifi mà không cần bất kỳ sự điều chỉnh nào của quản trị viên mạng.
 • Mạng lưới Mesh có khả năng tự kết nối, nghĩa là mạng sẽ tự động kết nối với những điểm phát sóng có đường truyền và tín hiệu tốt nhất để tải dữ liệu, mà không bị ngắt quãng hay xảy ra bất kì sự cố mất sóng nào trong quá trình sử dụng.
 • Cho phép tốc độ của các mạng cục bộ chạy nhanh hơn, vì tín hiệu của các gói mạng cục bộ không cần phải tốn thời gian phản hồi trở về lại máy chủ trung tâm.
 • Các điểm phát sóng của mạng lưới không dây Mesh rất dễ lắp đặt và gỡ cài đặt, nên đây là hệ thống mạng rất thú vị, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và có thể đáp ứng cho phạm vi rộng lớn.

Nguyên lý hoạt động

Chỉ cần một điểm phát sóng được kết nối dây trực tiếp với thiết bị mạng (như modem, cân bằng tải, thiết bị quay pppoe). Sau đó, tín hiệu của điểm phát sóng này sẽ được kết nối với các thiết bị mạng không dây khác với các điểm phát sóng lân cận.

Càng nhiều  điểm phát sóngkết nối mạng càng rộng sẽ tạo nên “đám mây kết nối” không dây để phục vụ cho việc cung cấp Internet dùng cho cả một văn phòng, thậm chí là trong một thành phố lớn có hàng triệu người.

Nên chọn Mesh wifi hay bộ kích sóng wifi ?

Hệ thống Mesh wifi có thể thay thế cho bộ kích sóng wifi mà bạn đang dùng hiện tại. Nếu bộ kích sóng wifi chỉ đơn giản là làm tăng tín hiệu mạng của bộ định tuyến, thì Wifi Mesh lại trở thành hệ thống mạng lưới hoàn toàn mớicó nhiều ưu điểm hơn so với bộ kích sóng.

Ưu điểm

Đặc tính của wifi mesh chính là cho phép các thiết bị khác kết nối với nhau như các mắt xích trong 1 hệ thống. Mỗi mắt xích này sẽ phát tín hiệu vô tuyến xa hơn một chút so với mắt xích cuối, lúc này internet sẽ được kết nối vào thiết bị máy chủ sau đó mở rộng và kích sóng, tăng mức độ phủ sóng tín hiệu cho các điểm truy cập và trở thành hệ thống mạng động nhất.

 1. Tính bảo mật cao, công nghệ mới
 2. Kết nối đồng nhất, không bị ngắt quãng trong quá trình sử dụng
 3. Không cần đi dây mạng qua từng Acesspont (điểm truy cập)
 4. Tạo thành một hệ thống nhất với độ bao phủ rộng hơn (đến hàng km)
 5. Sử dụng công nghệ điện toán đám mây, kèm theo đó là hàng loạt những tính năng cao cấp như WiFi Marketing, chỉ định địa điểm phát WiFi
 6. Có thể quản lý hệ thống qua ứng dụng điện thoại ( Áp dụng với từng hãng )

Ví dụ

Ví dụ, với một số bộ kích sóng wifi (như Totolink EX300) có thể mở rộng vùng phủ sóng và cải thiện tốc độ wifi, nhưng chúng vẫn có một nhược điểm lớn là cần sử dụng wifi để kết nối với bộ định tuyến và thiết bị điện tử của bạn, nên gây thêm quá tải cho bộ kích sóng, làm cho tốc độ truyền tải mạng bị chậm lại.

Thế nhưng, với mạng lưới Mesh. Mỗi vô tuyến có thể tự động kết nối với các đơn vị mạng lưới khác, và còn có một số vô tuyến lại có thể kết nối với thiết bị của bạn, để đảm bảo tín hiệu luôn được truyền tải, tránh bị tắc nghẽn

Sơ đồ mesh wifi

Nhược điểm

Hiện tại nó vẫn là công nghệ mới tại việt nam. Được áp dụng vào thực tế chưa nhiều, nhưng nhìn chung với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt thi công mạng LAN & Giải pháp wifi marketing. Viễn Thông Thành Công Thấy hiện tại các đơn vị triển khải vẫn chưa lên áp dụng công nghệ này vào thực tiễn vội vì những lý do sau đây:

 1. Tuy Mesh wifi có rất nhiều điểm mạnh nhưng điểm yếu của nó là sự ổn định chưa cao. Khi gặp trời mưa, hệ thống này thường bị hoạt động kém đi nhiều. Trong môi trường có nhiều tín hiệu Groud LAN khác, giải pháp này cũng bị hạn chế nhiều trong việc phân bố băng tần
 2. Đây hiện tại vẫn là công nghệ mới tại Việt Nam. Việc quản lý, sử lý sự cố khi gặp trục trặc và gây nhiều khó khăn cho người mới
 3. Chi phí đầu tư còn cao; Chỉ những nơi địa hình không cho phép lắp dây mạng LAN ta mới nên triển khai hệ thống Mesh wifi

Lời khuyên : Nếu bạn có thể kéo dây mạng, hãy triển khai hệ thống wifi AP bình thường và lưu ý chọn thiết bị tương ứng với số lượng USE kết nối. Nếu bạn cần mạng LAN ở nhưng nơi có địa hình phức tạp thì mesh wifi chính là sự lựa chọn hoàn hảo

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, chúc các bạn có những giây phút làm việc hiệu quả

Xem thêm các bài hướng dẫn kĩ thuật của chúng tôi tại đây

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.550.111