0888.550.111

139 Trần Hòa - Định Công - Hoàng Mai - HN

Công nghệ Mu-mimo wifi | Mu-mimo 4×4 là gì ?

Công nghệ Mu-mimo wifi | Mu-mimo 4×4 là gì ? Có nên chọn các dòng router có trang bị công nghệ này. Mimo càng cao sóng càng khỏe & ổn định

What is MIMO ?

MIMO được viết tắt bởi 2 từ Multiple In và Multiple Out
Là cách sử dụng nhiều ăng-ten để phát và thu nhận tín hiệu của kết nối không dây. Nhờ đó giúp các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, laptop có thể tiếp nhận sóng wifi dễ dàng hơn và khai thác hết công suất của Router Wifi. Hãy nói cách khác thì MIMO là một phần của công nghệ giao tiếp không dây tùy vào số lượng ăng-ten thu phát nên cho tốc độ kết nối tương ứng.

Nguyên Lý Hoạt động

Trên một Router wifi sẽ có 1 ăng-ten để giao tiếp với chỉ 1 ăng-ten trên thiết bị nhận. Sóng Wi-Fi sẽ truyền và nhận các gói dữ liệu thông qua các ăng-ten. Vậy nên khi bạn sử dụng  2 hoặc nhiều ăng-ten để phát và bắt sóng thì sẽ giúp tín hiệu truyền đi được ổn định và mạnh mẽ hơn. Đây cũng là lý do vì sao hiện nay các Router wifi lại được trang bị nhiều ăng-ten hơn trước đây chỉ có 1 ăng-ten. Cũng có thể nói nếu có nhiều ăng-ten phát, các tín hiệu vẫn bị phân tán đi với nhiều luồng dữ liệu truyền nên làm cho các gói tin đến nhanh hơn.

Thực ra MIMO có đến 2 loại là SU-MIMO và MU-MIMO

SU-MIMO là viết tắt bởi Single-User – Multiple Input – Multiple Output.
Công nghệ một người dùng, sử dụng một thiết bị (Single User)

SU-MIMO tăng tốc độ Wi-Fi bằng cách cho phép hai thiết bị không dây đồng thời gửi hoặc nhận nhiều luồng dữ liệu. Năm 2007 ra mắt lần đầu là chuẩn Wi-Fi 802.11n thì  router không dây chủ yếu sử dụng công nghệ SU-MIMO. Hiện nay SU-MIMO cho phép router đồng thời gửi và nhận dữ liệu đến và từ một thiết bị còn trước đây thì router chỉ có thể gửi hoặc nhận vào một thời điểm.

Ưu điểm của SU-MIMO đã gia tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu không dây nhưng nó lại có nhược điểm là chỉ có thể gửi và nhận dữ liệu với một thiết bị vào một thời điểm. Đối với các loại router cũ thì chắc có thể chỉ hoạt động trên một thiết bị vào một thời điểm mà thôi.

MU-MIMO viết tắt bởi (Multi-User – Multiple Input – Multiple Output)

Công nghệ nhiều người dùng- nhiều đầu vào và nhiều đầu ra

Để cải tiến cho tình hình của SU-MIMO thì có một công nghệ mới ra đời mang tên MU-MIMO. Nó cho phép bộ định tuyến WiFi giao tiếp với nhiều thiết bị giúp giảm thời gian mỗi thiết bị phải chờ tín hiệu và tăng tốc độ mạng lên. Chẳng hạn như trong một gia đình thì hầu hết có đến vài thiết bị muốn kết nối với wifi như tivi, máy tính và cả điện thoại vậy nên công nghệ MU-MIMO sẽ ngày càng cải thiện trải nghiệm Wi-Fi, sẽ không làm giảm băng thông và giúp tăng tốc mạng wifi.

Bộ định tuyến WiFi nào hỗ trợ MU-MIMO? Cần phải có bộ định tuyến hỗ trợ công nghệ này. Hầu hết trên các tiêu chuẩn không dây cũ như a, b, g, n thì không hỗ trợ MU-MIMO. MU-MIMO chỉ hoạt động trên bộ định tuyến không dây của chuẩn ac được cải tiến trên n hoặc chuẩn ac Wave 2.

Thiết bị nào hoạt động với bộ định tuyến MU-MIMO? Dường như thiết bị không dây nào cũng hoạt động với bộ định tuyến MU-MIMO. Nhưng để cải tiến hiệu suất Wi-Fi cao hơn thì các thiết bị nên hỗ trợ công nghệ MU-MIMO. Hãy các thiết bị điện tử máy tính, điện thoại nên hỗ trợ MU-MIMO để bắt kịp với công nghệ hiện đại hơn.

VD dễ hiểu :

Hãy nghĩ router công nghệ SU-MIMO như một người chia bài. Có 4 người chơi trên bàn nhưng người phát bài chỉ có thể phát cho 1 người 1 lúc. Tưởng tượng mỗi quân bài là một gói dữ liệu, có nghĩa là router dùng công nghệ SU-MIMO sẽ phải lần lượt kết nối với từng thiết bị và nhanh chóng chuyển sang thiết bị khác khiến ta tưởng như chúng kết nối đồng thời. Sẽ có một nút thắt cổ chai rất lớn do mới chỉ là chuẩn Wi-Fi 802.11ac.

Qua đây ta thấy được những ưu điểm vượt trội của Mu-mimo

Những ưu điểm vượt trội của Mu-mimo

  1. MIMO đẩy lùi các sự cố WiFi khi bạn đang sử dụng. Trường hợp cụ thể như thiết bị MU-MIMO hoặc thiết bị SU-MIMO sẽ hoạt động nhanh hơn. Các thiết bị trên mạng không cần thời gian chờ để trao đổi dữ liệu từ bộ định tuyến WiFi nữa mà chúng sẽ load nhanh và không bị chập chờn hay tắc nghẽn.
  2. Nhờ vào công nghệ MU-MIMO sẽ gia tăng công suất và hiệu suất router của bạn. Cho phép nó xử lý nhiều hoạt động Wi-Fi hơn.
  3. MU-MIMO cho phép router chia ra từng gói dữ liệu riêng và đưa tới nhiều thiết bị cùng một lúc.
  4. MU-MIMO sẽ gửi dữ liệu liên tục cho rất nhiều người dùng thiết bị kết nối đến mạng trong cùng một lúc.

Những lợi ích mà công nghệ này mang lại rất lớn, trong thời đại công nghệ internet bùng nổ này

Những loại Mu-Mimo thông dụng

  • 2×2 MIMO – Cung cấp hai luồng không gian của truyền không dây và nhận dữ liệu trên cùng một kênh hoặc tần số. Đối với triển khai này, bạn chỉ cần hai ăng-ten, và bạn có thể kết nối tối đa hai máy khách, mỗi trạm một trên mỗi luồng.
  • 3×3 MIMO – Cung cấp ba luồng không gian, và bạn cần ba antennas. Bạn có thể kết nối đồng thời tối đa ba khách hàng.
  • 4×4 MIMO – Cung cấp bốn luồng không gian, bạn cần bốn ăng-ten, và bạn có thể kết nối tối đa bốn khách hàng.
  • 8×8 MIMO – Cung cấp tám luồng không gian trên cùng một kênh không dây hoặc cùng một tần số cho tối đa bốn khách hàng. Để thực hiện điều này, bạn cần tám anten. 8×8 MIMO tại thời điểm này hầu như chưa có bộ định tuyến có sẵn với công nghệ này.

Sơ đồ mu-mimo

Có thể thấy công nghệ Mu-mimo 4×4 đang được ưa chuộng nhất hiện nay

MiMO 4×4 sẽ gấp 4 lần tốc độ chuyền tải theo lý thuyết. Con số chính xác còn phụ thuộc vào mạng nhà bạn đang dùng

Từ 1×1 MIMO tới 4×4 MIMO nghĩa là gấp 4 lần tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa theo lý thuyết. Đó là vì mỗi ăng-ten hỗ trợ truyền tải một dòng dữ liệu với tốc độ tối đa theo lý thuyết. Con số chính xác còn phụ thuộc vào mạng mà bạn dùng.

Có 1 điều chắc chắn là càng nhiều MIMO hơn thì tín hiệu càng khỏe hơn

1 số dòng router MIMO thông dụng

Dòng Dlink

D-link ac1200
Dlink ac1900 mu-mimo wifi router
D link ac1300 mu mimo wifi usb adapter

Dòng Linksys

linksys ac4000
linksys ac1900
linksys re9000

Xem thêm về công nghệ mesh wifi

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.550.111