Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Dây nhảy quang là gì? Dây nhẩy quang hay là Dây nhảy quang

Dây nhảy quang tên tiếng anh của nó là fiber optic pathcord.

Đại ý từ “Dây nhảy ” theo định nghĩa thông thường được hiểu như là một đoạn dây ngắn cô định thông thường với chiếu dài tối từ cm đến độ dài mét từ từng yêu cầu sử dụng của khách hàng; và luôn được gắn 2 đầu nối để kết nối các thiết bị khác vào với nhau.

Vậy định nghĩa dây nhẩy quang được hiểu là một đoạn dây cáp quang; hay một đoạn sợi quang với chiều dài cố định và được bấm sẵn hai đầu; đấu nối chuyên sử dụng trong các hệ thống mạng cáp quang.

Hình ảnh các đầu nối dây nhẩy

Các loại dây nhảy trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các chủng loại dây nhảy để khách hàng có thể lựa chọn; cho mình nhưng sản phẩm phù hợp đối với từng hệ thống cáp mạng. Xuất hiện phổ biến trên thị trường hiện nay thường là các dòng: Dây nhảy Singlemode; Multimode, đơn mode hay đa mode,…

Dưới đây là một số thông tin được về các loại dây nhẩy quang

Xem thêm

Dây nhảy quang Multimode
Dây nhảy Singlemode
Dây nhảy quang OM3,OM4

1.Dây nhẩy quang Singlemdoe

Dây nhẩy quang Singlemode(SM) là lõi sợi quang với đường kính 9 micromet được bao bọc bởi lớp vỏ ngoài ống đệm lỏng với đường kính 125micromet. Đặc trưng để nhận biệt dòng dây nhảy SM này thường là qua màu sắc; với màu sắc vàng tươi thì không thể nhầm lẫn với một dòng sản phẩm dây nhảy khác.

2.Dây nhảy Multimode

Với dây nhảy Multimode là một đoạn cáp quang Multimode (đơn mốt) SM 9/125  dây màu đỏ. Sợi đơn (Simplex) hoặc sợi đôi (Duplex) 2 gắn sẵn 2 đầu. Với cậu tạo đường kính 50 micromet hoặc 62.5 micromet; vẫn được đặt trong ống lỏng đường kính 125 micromet, vỏ ngoài 2.0 hoặc 3.0 milimet.

3.Dây nhẩy quang Multimode OM3,OM4

Dây nhẩy quang Multimode OM3,OM4 cũng thuộc dòng loại dây Multimode nhưng là thuộc dòng cao cấp hơn rất nhiều từ đặc tính đến thông số kỹ thuật. dây nhảy OM3 50/125 đáp ứng được băng thông tối đa 10 Gigabit/giây trong khi đó dây nhảy OM4 truyền dược dữ liệu với tốc độ khủng khiếp 80 gigabit/giây. Chính vì vậy mà giá thành của dây nhảy quang OM3 và OM4 cũng cao hơn tương đối so với dây nhảy SM và MM thông thường.

Sự khác biệt giữa dây cáp quang và dây nhảy quang

Đã phần thông thường chúng ta có thể dễ hiểu rằng hai loại dây này không khác nhau , chúng đều có cấu chúc cậu tạo từ các lõi sợi quang giống nhau. Tuy nhiên nó vẫn có nhưng điểm khác nhau.

Dây cáp quang được thiết kế với tộc độ truyền tín hiệu với khoảng cách đi xa từ vài trăm mét chứ không như dây nhảy quang. Với thiết kế trống nhiều tác động bên ngoài, phù hợp với địa hình đi dây cáp quang ngầm, hay dây cáp quang ống lỏng  treo ngoài trời, nên thiết kế của nó khác hoàn toàn so với dây nhảy. Được cấu tạo từ nhiều lớp, nhiều vỏ bọc chắc chắn hơn dây nhảy rất nhiều. Và đặc biệt Dây cáp quang được thiếu kế với rất nhiều lõi từ 2fo, 4fo,8fo đến 96fo, 288fo,.. Phù hợp với mọi hệ thống cáp mạng.

Ngược lại hoàn toàn so với dây cáp quang thì dây nhảy  theo kiểu thiết đấu nối 1 với 1. Với khoảng cách ngắn cố định trong cùng một phòng, một tủ Sever.Vì thế mà dây nhảy có cấu tạo đơn giản hơn, dễ chịu tác động vật lý từ môi trường hơn và chúng chỉ sử dụng ở trong nhà (indoor).

Xem thêm:

Dây cáp quang là gì? 
Sự khác biệt giữa cáp quang Multimode và Cáp quang Singlemode
Tổng kho cáp quang Multimode

Ứng dụng của dây nhảy là gì?

Về cơ bản dây được ứng dụng chủ yếu trong các hệ thống server, nó dùng để kết nối các thiết bị với nhau như switch với swich, converter với ODF, ODF với modem quang…. nói chung là tất cả các thiết bị nào có cổng cắm quang và muốn kết nối với một thiết bị khác thì đều phải dùng dây nhảy.

Nhưng thông tin lưu ý khi chọn mua dây nhảy

Trước khi mua hay chọn lựa dây nhảy , thì chúng ta cần phải biết được mục đích sử dụng cũng như tính năng tương thích với hệ thống mạng của bạn.  Nói dễ hiểu khi bạn đang có một hệ thống mạng lan-quang nội bộ, bạn cần kết nối từ hộp phối quang ODF đến bộ chuyển đổi quang điện (converter quang) và bạn phải dùng dây nhảy. Không thể dùng Converter multimode lại dùng dây nhẩy Singlemode được như vậy nó vẫn có thường hợp nó lên, nhưng hệ thống của bạn sẽ không hoạt động bình thường được mà nó sẽ bị suy hao, và tín hiệu không ổn định. Chính vì vậy phải dùng nhưng sản phẩm tương thích với nhau, thì hệ thống mạng của bạn mới được đảm bảo.

Đặc biệt khi chọn lựa dây bạn phải xem kỹ và phân biệt dây bằng màu sắc để tránh mua nhầm sản phẩm: Theo quy chuẩn chung thì dây nhẩy single mode có màu vàng, dây nhảy Multimode có màu cam, dây nhảy  quang OM3, OM4 có màu xanh dương. Cùng với đó bạn cũng bên xem các thông số ghi ở trên dây để chọn mua cho chính xác.

Xem thêm:

Nhưng thông tin để lựa chọn dây nhảy quang chất lượng tốt.

CÔNG TY VIỄN THÔNG THÀNH CÔNG

Viễn Thông Thành Công chuyên cung cấp các dòng sản phẩm về dây nhảy quang: Dây nhảy Multimode, Singlemode, Dây nhảy OM3, Dây nhảy quang OM4,…Với rất nhiều chủng loại đấu nối, đầu kết nối chuẩn SC, LC, FC, ST,…. Phục vụ quý khách hàng lựa chọn.

Dây nhảy quang sản xuất tại Việt Nam chất lượng cao, hoặc hàng nhập khẩu chính hãng, các loại dây nhảy có vỏ bọc, có kẹp đầu, chiều dài theo yêu cầu của khách hàng. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Hiển thị kết quả duy nhất

0982.315.512