Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

So sánh cáp RS485 và RS232 – Những khác biệt giữa cáp tín hiệu

So sánh cáp RS485 và RS232 – Nhưng hiểu biết về các dòng cáp tín hiệu RS485 là phiên bản tân tiến, khắc phục được mọi nhược điểm của chuẩn giao tiếp RS232. Thế nhưng giữa 2 chuẩn giao tiếp này khác nhau ở những điều gì?

Như chúng ta đã biệt các hệ thống tự động hóa nhà máy, Kiểm soát quy trình công nghiệp, Điều khiển động cơ, Thiết bị viễn thông, Mạng bảo mật, Đo sáng…. Đều được sử dụng bằng hệ thống cáp tín hiệu RG485 để thay thế cho hệ thống tín hiệu RS232. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa nắm bắt được điểm nổi bật và những ứng dụng của các tín hiệu được hoạt động như nào? Các đặc điểm nổi bật giữa 2 dòng tín hiệu RS485 VÀ RS323.

Viễn Thông Thành Công xin giới thiệu đến khách hàng bài viết dưới đây nói rõ về các đặc điểm của và so sánh cáp RS485 và RS232 có nhưng điểm gì khác nhau.

So sánh cáp RS485 và RS232 – Những khác biệt giữa hai dòng cáp tín hiệu

Thông tin cơ bản về 2 dòng cáp tín hiệu RS485 và RS232

Chuẩn truyền thông RS-232 được phát triển bởi the Electronic Industry Association and the Telecommunications Industry Association (EIA/TIA), là chuẩn truyền thông phổ biến nhất, thường được gọi tắt là RS-232 thay vì EIA/TIA-232-E. Chuẩn này chỉ đề cập đến việc truyền dữ liệu nối tiếp giữa một host (DTE-Data Terminal Equipment) và một ngoại vi (DCE-Data Circuit-Terminating Equipment).

RS-485, còn được gọi là TIA-485 (-A) hoặc EIA-485, là một tiêu chuẩn xác định các đặc tính điện của trình điều khiển và bộ thu để sử dụng trong các hệ thống truyền thông nối tiếp. Đã  được  Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Liên minh Công nghiệp Điện tử (TIA / EIA) công nhận và xuất bản.

Các đặc điểm để so sánh cáp RS485 và RS232

1.Số lượng trình điều khiển và nút

-Đối với RS485 thì số lượng trình điều khiển đạt mức tối đa điều khiển được 32 thiết bị cùng một lúc. Một trong nhưng ưu điểm việc trội của dòng cáp này

-Đối với RS232 thì chỉ sử dụng được với một thiết bị và người dùng trong 1 thiết bị. Số lượng điều khiển hạn hẹp không thể không tránh khỏi nhưng bất tiện mà chúng ta thường biết.

2.Khoảng cách giao tiếp

-Đối với RS485 thì dòng thiết bị này có thể hoạt động ở khoảng cách xa lên tới 1500m và hoạt động trong môi trường nhiễu sóng.

-Đối với RS232 thì tốc độ đường truyền khoảng cách giao tiếp chỉ lên tới 15m. Khoảng cách giao tiếp này phản ánh rằng RS232 không có khả năng chống nhiễu tại các đường truyền, tín hiệu thường xuyên bị nhiễu nên làm giới hạn khoảng cách liên lạc, giảm tốc độ liên lạc xuống rất nhiều.

Chính vì vậy mà RS485 là chuẩn giao tiếp rất phù hợp để bạn vận hành được những thiết bị ở khoảng cách xa.

3.Tốc độ đường truyền

– RS485: Tốc độ truyền đạt 10MBit/s. Tốc độ đạt đến đây là do cáp RS485 được xoắn vào để tăng khả năng chống nhiễu, cho phép từ trường đi qua và không làm gián đoạn giao tiếp, nên RS485 giao tiếp với tốc độ nhanh hơn.

– RS232: Tốc độ truyền đạt 20KBit/s.

4.Tốc độ xoay

– RS485: Tốc độ xoay không được xác định để tránh sự phản xạ tín hiệu

– RS232: Tốc độ xoay bị giới hạn là 30V, tốc độ xoay tối đa này bị giới hạn sẽ hạn chế tốc độ giao tiếp trên đường truyền của RS232.

5.Chuẩn kết nối của 2 loại cáp RS485 và RS232

Cổng kết nối RS232 thường được gọi là cổng COM. Chuẩn kết nối này xuất hiện mặt định trên các dòng máy tính để bàn (PC) hoặc một số Laptop. Chuẩn kết nối RS232 (COM) được kết nối máy tính với các máy in, máy Fax,…

Chuẩn kết nối của rs232 thường có 3 dây: TX, RX, GND và nó hoạt động trên sự chênh lệch điên áp của 2 loại dây TX,RX, GND.

Chuẩn Modbus RS485 chỉ truyền tín hiệu trên 2 dây A và B, nguyên lý hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp giữa A và B theo Logic 0 hoặc 1 chứ không so sánh với mass (nối đất). Điều này đảm bảo tín hiệu truyền đi xa mà không lo sụt áp như RS232. Bởi nếu có xảy ra sụt áp thì trên cả 2 dây điều sụt áp như nhau, nên tín hiệu vẫn đảm bảo Logic 0 và 1.

Cáp tín hiệu chính hãng giá rẻ tại Viễn Thông Thành Công

Quý khách hàng đang có nhu cần mua cáp tín hiệu RS485  và RS232 thì khách hàng không cần đi đâu xa tìm hiểu mà hãy đến luôn với chúng tôi. Viễn Thông Thành Công chuyên cung cho khách hàng nhưng sản phẩm module quang chính hãng; giá rẻ, chất lượng.

Đến với chúng tôi với đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình chu đáo đảm bảo quý khách hàng hài lòng và tin tưởng. Qúy khách hàng còn chờ gì nữa mà không liên hệ luôn với bên tôi để được tư vấn nhưng sản phẩm phù hợp với dự án cũng như túi tiền của quý khách hàng. Hãy liên hệ luôn với bên tôi theo địa chỉ .

Viễn Thông Thành Công rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.
Viễn Thông Thành Công – Giải Pháp Mạng Viễn Thông
Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hootline hoặc Email
Email : Inbox.thanhcong@gmail.com
Liên Hệ Fanpage của chúng tôi tại đây

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888.550.111