Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Cáp tín hiệu RS485 là gì? Những thông tin chi tiết về dòng tín hiệu RS485

Cáp tín hiệu RS485 – Là một kiểu phương thức giao tiếp với nguyên lý hoạt động tương thích trong các lĩnh vực tự động hóa nhà máy, Kiểm soát quy trình công nghiệp, Điều khiển động cơ, Thiết bị viễn thông, Mạng bảo mật, Đo sáng….

Đối với môi trường với phạm vi nhiễu sóng lớn, môi trường địa hình khó khăn, với tốc độ truyền tải kém chúng ta rất cần đến nhưng tín hiệu với tính năng hoạt động ổn định, đường truyền tốt. Để khắc phục được nhu cầu cũng như khó khăn trên người ta thường hay sử dụng đến tín hiệu RS485 đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.  RS485 cũng được ứng dụng nhiều trong hệ thống máy tính, điều khiển, PLC hay cảm biến thông minh,…

Viễn Thông Thành Công xin gửi đến quý khách hàng một số nhưng thông tin, cũng như nguyên lý hoạt động, ưu nhược điểm của tín hiệu PS485.

Tín hiệu RS485 là gì? Những thông tin chi tiết về dòng cáp tín hiệu RS485

1.Định nghĩa cơ bản về  cáp tín hiệu RS485

RS-485, còn được gọi là TIA-485 (-A) hoặc EIA-485, là một tiêu chuẩn xác định các đặc tính điện của trình điều khiển và bộ thu để sử dụng trong các hệ thống truyền thông nối tiếp. Đã  được  Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Liên minh Công nghiệp Điện tử (TIA / EIA) công nhận và xuất bản. Các mạng truyền thông kỹ thuật số áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật tín hiệu này đã được tính năng ổn định, và hoạt động mạng lại hiểu quả cao ở khoảng cách xa và trong môi trường nhiễm điện.  Nhiều máy thu có thể được kết nối với một mạng như vậy trong một bus tuyến tính, đa điểm.

2.Cấu tạo của cáp rs485

Với cấu tạo đơn giản chỉ là nhưng sợi dây kết xoắn lại với nhau tạo nên các cặp dây cáp tiên dụng. Tuy nhiên chính nhưng cấu tạo đơn giản này làm ảnh hưởng cũng như là nhược điểm của cáp này.  Khi hiện tượng nhiễu xuất hiện ở 1 cặp dây thì ngay lập tức cặp dây khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến điện áp hoạt động giữa 2 dây sẽ không có quá nhiều sự chênh lệch, bộ phận thu tín hiệu RS485 vẫn có thể nhận được tín hiệu vì bộ thu đã loại bỏ hết được hiện tượng nhiễu.

3.Nguyên lý hoạt động của Cáp RS485

Giống như cấu tạo thì nguyên lý hoạt động của RS485 cũng khá đơn giản, giúp anh em kỹ thuật cũng dễ dàng lắp đặt và khắc phục sự cố được nhanh chóng. Dữ liệu sẽ được truyền qua 2 dây khi xoắn lại với nhau, dây này được gọi là cáp xoắn.

Đối với nguyên lý hoạt động của RS485 thường thì cũng có 3 nguyên lý hoạt động chính: Write only, 4 dây (Full Duplex) và 2 dây (Half Duplex). Hiện nay được sử dụng phổ biến nhiều là nguyên lý 2 dây và 4 dây là chính

Nguyên lý hoạt động 4 dây:

Nguyên lý hoạt động của cấu hình 4 dây tương đối khác, tại đây dữ liệu sẽ được truyền đi và đến đồng thời từ các nút. Tại đây, 2 dây sẽ đảm nhận nhiệm vụ truyền và 2 dây còn lại sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận.

Ta thấy được rằng cổng chính và máy phát được kết nối lại với hệ thống nút nhận dữ liệu trên các cặp xoắn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng các kết này sẽ bị giới hạn trong giao tiếp chính và phụ, hay hiểu đơn giản chính là bị giới hạn tại nơi các nút không thể nhận tín hiệu từ nhau.

Nguyên lý hoạt động 2 dây

Đối với cấu hình 2 dây, dữ liệu sẽ được truyền đi theo một hướng tại một thời điểm nhất định. Với kiểu thiết lập này, tín hiệu TX và RX sẽ cùng nhau dùng chung một cặp dây duy nhất giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí cài đặt.

Ta thấy được rằng hệ thống phát và hệ thống thu sẽ được kết nối với nhau tại mỗi nút của một cặp xoắn. Tuy nhiên, cấu hình 2 dây lại làm giới hạn các nút tại cặp xoắn nên người sử dụng phải chú ý đến độ trễ quay vòng.

Nguyên lý hoạt động Write only

Theo cấu hình này, máy tính sẽ gửi dữ liệu ra ngoài qua một cặp dây RS485 tới nhiều thiết bị. Nó không bao giờ đọc lại bất kỳ dữ liệu nào. Điều này chỉ yêu cầu chuyển đổi tín hiệu RS232 TX sang RS485.

Các đặc điểm ưu nhược điểm của  cáp tín hiệu RS485

Ưu điểm của RS485

  • Là sản phẩm tân tiến nhất hiện nay, khắc phục những yếu điểm mà dòng sản phẩm cáp RS232 để lại.
  • Cáp RS485 là chuẩn giao tiếp duy nhất có thể kết nối cùng lúc nhiều máy phát và máy thu trên cùng một hệ thống mạng.
  • Những máy thu có điện trở đầu vào lên đến 12kΩ thì RS485 vẫn có thể kết nối lên 32 thiết bị. Ngoài ra, với các đầu vào khác, RS485 có thể kết nối tối đa lên 256 thiết bị.
  • Khi RS485 đang kết nối các thiết bị ở khoảng cách khá xa thì người sử dụng có thể khắc phục bằng cách lắp thêm bộ lặp để tăng số lượng thiết bị kết nối, giúp tín hiệu ổn định hơn, tránh nhiễu đường truyền.
  • RS485 có lắp đặt 2 dây truyền tín hiệu nên tín hiệu sẽ được truyền đi nhanh hơn trên khoảng cách xa và rộng hơn.

Nhược điểm RS485

  • Khi truyền quá nhiều thiết bị trên cùng một đường dây thì gian đáp ứng sẽ chậm.
  • Các thiết bị cần phải dùng chung chuẩn RS485 thay cho chuẩn Analog hiện hữu
  • Cần có một kiến thức nhất định để sử dụng RS485 hiệu quả

Địa chỉ mua cáp RS485, giá rẻ, uy tín, chất lượng tại Viễn Thông Thành Công

Như phân tích ở trên bài viết thì giá thành của sản phẩm cáp rs485 tập trung đều có sự chênh lệch về giá thành; thương hiệu; xuất xứ hàng hóa…. Tuy nhiên cùng với nhiều sản phẩm mà đem so sánh hay phân tích trên thị trường thì giá cả cạnh tranh của nó cũng  khác là khác nhau.

Đa phần chúng ta khi đi mua hàng hay một sản phẩm đều quan tâm đến giá thành cũng chất lượng của sản phẩm. Chính vì thế khi đi mua hàng chúng ta cần phải chú ý đến những phụ kiện; chất lượng cáp; nguồn gốc xuất sứ tránh thiếu sót  và mất thời gian.

Viễn Thông Thành Công chuyên cung cấp các sản về các dòng cáp quý khách hàng có thể tham khảo bảng báo giá của chúng tôi. Viễn thông thành công chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt uy tín đảm bảo khách hàng hài lòng.

Viễn Thông Thành Công rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.
Viễn Thông Thành Công – Giải Pháp Mạng Viễn Thông
Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hootline hoặc Email
Email : Inbox.thanhcong@gmail.com
Liên Hệ Fanpage của chúng tôi tại đây

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888.550.111