Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Internet of Things là gì? Ứng dụng của IoT trong đời sống và kinh tế

Thuật ngữ ” Internet of things”( viết tắt là IoT – Internet vạn vật ) dạo gần đây xuất hiện khá nhiều và thu hút không ít sự quan tâm chú ý của thế giới công nghệ. Vì sự bùng nổ của IoT trong tương lai sẽ có tác động mãnh mẽ tới cuộc sống, công việc và xã hội loài người. 

Internet of Things là gì?

Internet of Things, hay IoT, Internet vạn vật là đề cập đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Nhờ bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể biến mọi thứ, từ viên thuốc sang máy bay, thành một phần của IoT. Điều này bổ sung sự “thông minh kỹ thuật số” cho các thiết bị, cho phép chúng giao tiếp mà không cần có con người tham gia và hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Hay hiểu một cách đơn giản Internet vạn vật là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau . Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, ZigBee, hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Internet of things” - IoT - Internet vạn vật
Internet of things” – IoT – Internet vạn vật

Cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, thậm chí con số này còn gia tăng nhiều hơn nữa. IoT sẽ là mạng khổng lồ kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người và người, người và thiết bị, thiết bị và thiết bị.

Một mạng lưới Internet of Things có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng. Một con người sống trong thành thị có thể bị bao bọc xung quanh bởi 1000 đến 5000 đối tượng có khả năng theo dõi.

Đặc tính cơ bản của hệ thống IoT – Internet vạn vật

– Tính kết nối liên thông (interconnectivity): với IoT, bất cứ điều gì cũng có thể kết nối với nhau thông qua mạng lưới thông tin và cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể.

– Những dịch vụ liên quan đến “Things”: hệ thống IoT có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến “Things”, chẳng hạn như bảo vệ sự riêng tư và nhất quán giữa Physical Thing và Virtual Thing. Để cung cấp được dịch vụ này, cả công nghệ phần cứng và công nghệ thông tin(phần mềm) sẽ phải thay đổi.

– Tính không đồng nhất: Các thiết bị trong IoT – Internet vạn vật là không đồng nhất vì nó có phần cứng khác nhau, và network khác nhau. Các thiết bị giữa các network có thể tương tác với nhau nhờ vào sự liên kết của các network.

– Thay đổi linh hoạt: Status của các thiết bị tự động thay đổi, ví dụ, ngủ và thức dậy, kết nối hoặc bị ngắt, vị trí thiết bị đã thay đổi,và tốc độ đã thay đổi… Hơn nữa, số lượng thiết bị có thể tự động thay đổi.

– Quy mô lớn: Sẽ có một số lượng rất lớn các thiết bị được quản lý và giao tiếp với nhau. Số lượng này lớn hơn nhiều so với số lượng máy tính kết nối Internet hiện nay. Số lượng các thông tin được truyền bởi thiết bị sẽ lớn hơn nhiều so với được truyền bởi con người.

>>> Xem thêm : VLAN là gì? Hướng dẫn cấu hình VLAN

Yêu cầu kỹ thuật cho một hệ thống Internet of Things

– Kết nối dựa trên sự nhận diện: Nghĩa là các “Things” phải có ID riêng biệt. Hệ thống IoT cần hỗ trợ các kết nối giữa các “Things”, và kết nối được thiết lập dựa trên định danh (ID) của Things.

– Khả năng cộng tác: hệ thống IoT khả năng tương tác qua lại giữa các network và Things.

– Khả năng tự quản của network: Bao gồm tự quản lý, tự cấu hình, tự chữa bệnh, tự tối ưu hóa và tự có cơ chế bảo vệ. Điều này cần thiết để network có thể thích ứng với các domains ứng dụng khác nhau, môi trường truyền thông khác nhau, và nhiều loại thiết bị khác nhau.

– Dịch vụ thoả thuận: dịch vụ này để có thể được cung cấp bằng cách thu thập, giao tiếp và xử lý tự động các dữ liệu giữa các “Things” dựa trên các quy tắc(rules) được thiết lập bởi người vận hành hoặc tùy chỉnh bởi các người dùng.

– Các Khả năng dựa vào vị trí(location-based capabilities): Thông tin liên lạc và các dịch vụ liên quan đến một cái gì đó sẽ phụ thuộc vào thông tin vị trí của Things và người sử dụng. Hệ thống IoT có thể biết và theo dõi vị trí một cách tự động. Các dịch vụ dựa trên vị trí có thể bị hạn chế bởi luật pháp hay quy định, và phải tuân thủ các yêu cầu an ninh.

– Bảo mật: Trong Internet vạn vật, nhiều “Things” được kết nối với nhau. Chình điều này làm tăng mối nguy trong bảo mật, chẳng hạn như bí mật thông tin bị tiết lộ, xác thực sai, hay dữ liệu bị thay đổi hay làm giả.

– Bảo vệ tính riêng tư: tất cả các “Things” đều có chủ sở hữu và người sử dụng của nó. Dữ liệu thu thập được từ các “Things” có thể chứa thông tin cá nhân liên quan chủ sở hữu hoặc người sử dụng nó. Các hệ thống IoT cần bảo vệ sự riêng tư trong quá trình truyền dữ liệu, tập hợp, lưu trữ, khai thác và xử lý. Bảo vệ sự riêng tư không nên thiết lập một rào cản đối với xác thực nguồn dữ liệu.

– Plug and play: các Things phải được plug-and-play một cách dễ dàng và tiện dụng.

– Khả năng quản lý: hệ thống IoT cần phải hỗ trợ tính năng quản lý các “Things” để đảm bảo network hoạt động bình thường. Ứng dụng IoT thường làm việc tự động mà không cần sự tham gia người, nhưng toàn bộ quá trình hoạt động của họ nên được quản lý bởi các bên liên quan.

Internet of things” - IoT - Internet vạn vật
Internet of things” – IoT – Internet vạn vật

Một số ví dụ về hệ thống IoT

Khá nhiều đối tượng vật lý có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu nó có thể được kết nối với internet và điều khiển theo cách đó.

Một bóng đèn có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh là một thiết bị IoT, như một cảm biến chuyển động hoặc một bộ điều chỉnh nhiệt thông minh trong văn phòng của bạn hoặc đèn đường được kết nối. Một thiết bị IoT có thể đơn giản như đồ chơi của trẻ em hoặc nghiêm trọng như một chiếc xe tải không người lái, hoặc phức tạp như một động cơ phản lực hiện chứa hàng ngàn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu trở lại để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả. Ở quy mô lớn hơn, các dự án thành phố thông minh đang được lấp đầy bằng các cảm biến để giúp chúng ta hiểu và kiểm soát môi trường.

Thuật ngữ “Internet of things” chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị thường không được mong đợi có kết nối internet và có thể giao tiếp với mạng độc lập với hành động của con người. Vì lý do này, PC thường không được coi là thiết bị IoT và cũng không phải là điện thoại thông minh – mặc dù thiết bị này được nhồi nhét bằng cảm biến. Tuy nhiên, một chiếc smartwatch hoặc một fitness band hoặc thiết bị đeo khác có thể được tính là một thiết bị IoT.

>>> Xem thêm : Cho thuê kênh quang trắng tại Hà Nội

Ứng dụng của hệ thống Internet vạn vật

IoT có ứng dụng rộng vô cùng, có thể kể ra một số thư như sau:

  • Quản lí chất thải
  • Quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị
  • Quản lí môi trường
  • Phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp
  • Mua sắm thông minh
  • Quản lí các thiết bị cá nhân
  • Đồng hồ đo thông minh
  • Tự động hóa ngôi nhà

Tác động của Internet of Things rất đa dạng, trên các lĩnh vực: quản lý hạ tầng, y tế, xây dựng và tự động hóa, giao thông…. Cụ thể trong lĩnh vực y tế, Thiết bị IoT có thể được sử dụng để cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp.

Các thiết bị theo dõi sức khỏe có thể dao động từ huyết áp và nhịp tim màn với các thiết bị tiên tiến có khả năng giám sát cấy ghép đặc biệt, chẳng hạn như máy điều hòa nhịp hoặc trợ thính tiên tiến. cảm biến đặc biệt cũng có thể được trang bị trong không gian sống để theo dõi sức khỏe và thịnh vượng chung là người già, trong khi cũng bảo đảm xử lý thích hợp đang được quản trị và hỗ trợ người dân lấy lại mất tính di động thông qua điều trị là tốt. thiết bị tiêu dùng khác để khuyến khích lối sống lành mạnh, chẳng hạn như, quy mô kết nối hoặc máy theo dõi tim mặc.

Internet of things” - IoT - Internet vạn vật
Internet of things” – IoT – Internet vạn vật

Những mối nguy hiểm tiềm tàng khi sử dụng hệ thống IoT

Hiện tại, Internet of Things được ứng dụng trong các lĩnh vực theo dõi sức khỏe, nhà thông minh, xe hơi tự lái, bảo mật thông minh, vườn tự chăm sóc,….Theo thông tin phía trên, đến năm 2020 dự báo có khoảng 20,4 tỷ thiết bọ IoT được đưa vào sử dụng.

Có thể trước mắt chúng ta thấy những lợi ích đáng kể mà IoT mang đến, tuy nhiền đằng sau đó lại tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường về bảo mật thông tin.

Kaspersky Lab mới đây vừa cho biết mã độc Spreader chạy trên hệ điều hành Windows đang phát tán phần mềm độc hại Mirai. Trong những tháng đầu năm 2017, hãng bảo mật Nga cho biết đã có 500 hệ thống bị Mirai tấn công.

Theo hãng viễn thông Đức Deutsche Telekom cho biết họ cũng bị tấn công DdoS, vào cuối năm 2016 dẫn đến khoảng 1 triệu khách hàng mạng này không thể truy cập được internet. Mã độc Mirai được cho là nguyên nhân dẫn đến sự cố này bằng cách tấn công qua các lỗ hỏng của router internet dùng tại nhà của khách hàng.

Mirai chỉ có thể phát tán từ máy tính Windows đã bị lây nhiễm đến thiết bị IoT yếu kém thuộc hệ điều hành Linux như router, máy lạnh, máy hút bụi… Một khi bị nhiễm, thiết bị sẽ trở thành các botnet để tấn công DDoS.

Roberts Stephens- một chuyên viên về công nghệ thông tin cho biết, mới đâu đã thử tiếp cận với phần mềm độc hại này thông qua chiếc camera kết nối wifi. Kết quả cho thấy chỉ trong 98 giây phần mềm độc hại đầu tiên xuất hiện, một Trojan được liên kết đến Mirai. Loại camera anh dùng để test là loại có giá thành bình dân, cho nên khả năng bị tấn công rất dễ, còn loại cao cấp thì tính năng bảo mật sẽ cao hơn.

>>> Tham khảo : Hệ thống Wifi Marketing là gì?

Kết luận

Khi giá của các cảm biến tiếp tục giảm, việc thêm nhiều thiết bị vào IoT sẽ trở nên hiệu quả về mặt chi phí – ngay cả trong một số trường hợp có rất ít lợi ích rõ ràng cho người tiêu dùng. Khi số lượng thiết bị được kết nối tiếp tục tăng lên, môi trường sống và làm việc của chúng ta sẽ trở nên đầy ắp các sản phẩm thông minh – giả sử chúng ta sẵn sàng chấp nhận sự đánh đổi bảo mật và quyền riêng tư. Một số sẽ chào đón kỷ nguyên mới của những điều thông minh. Những người khác sẽ không thích điều này, họ muốn một chiếc ghế chỉ đơn giản là một chiếc ghế.

Có thể thấy Internet of Things là tương lai của công nghệ và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế trong tương lai. Hy vọng, qua bài viết này Mangvienthong có thể cung cấp những kiến thức cơ bản nhất của hệ thống Internet vạn vật – IoT tới bạn đọc, cập nhật những phát triển về công nghệ truyền dữ liệu trên thế giới trong tương lai.

Để cập nhật nhiều tin tức công nghệ trong và ngoài nước, quý vị có thể truy cập vào Mangvienthong.com.vn để đọc những bài viết về sản phẩm, giải pháp cũng như công nghệ mới trong lĩnh vực viễn thông

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.550.111