139 Trần Hòa - Định Công - Hoàng Mai - HN

Giới thiệu công nghệ Wifi 6 – Công nghệ wifi mới nhất

Ngày nay, công nghệ ngày càng gắn liền với mọi hoạt động đời sống cũng như sản xuất của con người. Chính vì vậy nhu cầu cũng như yêu cầu về chất lượng công nghệ cũng ngày càng cao. Công nghệ wifi cũng vậy, các chuẩn wifi đều được thay đổi và nâng cấp sau một vài năm nhằm nâng cấp về tốc độ cũng như chất lượng đường truyền. Với công nghệ wifi 6 (hay còn gọi là Wi-fi 802.11ax) sẽ cho phép tốc độ truy cập và download tăng hơn 37% so với wifi thế hệ cũ. Hôm nay, Mangvienthong sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ wifi mới nhất được giới thiệu trên thế giới và đang bắt đầu có mặt tại Việt Nam.

Giới thiệu công nghệ Wifi 6 – Công nghệ wifi mới nhất

Trong thời gian vừa qua, WiFi Alliance đã ra mắt thị trường công nghệ Wi-Fi thế hệ thứ 6 hay Wi-Fi 802.11ax là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây, chúng có tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các chuẩn wifi trước đây.

Ở tiêu chuẩn cũ là Wifi thế hệ thứ 5 được gọi với cái tên là chuẩn Wifi 802.11ac. Vậy nên Wi-Fi thế hệ thứ 6 cũng có tên là chuẩn wifi 802.11ax. Nhưng để dễ nhớ hơn thì chúng được gọi với tên Wifi 6. Vì theo WiFi Alliance, đối với những người sử dụng không có kiến thức về kỹ thuật, người dùng có thể không hiểu 802.11ax khác gì so với 802.11ac.

Giới thiệu công nghệ Wifi 6
Giới thiệu công nghệ Wifi 6

Hệ thống đặt tên mới sẽ chạy song song với hệ thống hiện tại. Nghĩa là quy ước đặt tên 802.11 vẫn có hiệu lực, nhưng các nhà sản xuất có thể ghi cả hai tiêu chuẩn đặt tên trên các sản phẩm của mình. Điều này, về mặt lý thuyết, làm cho quá trình mua một thiết bị mới có kết nối tốt hơn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

>>> Tham khảo: Cách làm wifi marketing miễn phí

Quy định về tên gọi các tiêu chuẩn wifi bây giờ:

  • WiFi 6: 802.11ax 
  • WiFi 5: 802.11ac (2014)
  • WiFi 4: 802.11n (2009)
  • WiFi 3: 802.11g (2003)
  • WiFi 2: 802.11a (1999)
  • WiFi 1: 802.11b (1999)

Những ưu điểm nổi bật của Wifi thế hệ thứ 6

Tốc độ truy cập cực cao

Với chuẩn wifi 5 – 802.11ac đạt 6.9 Gbps thì chuẩn Wifi 6 – 802.11ax sẽ mang lại cho bạn 9.6Gbps. Bởi việc sử kết hợp của 1024-QAM và tăng OFDM symbol time đem đến một kết nối tốc độ cao hơn thế hệ cũ. Bên cạnh đó tầm phủ sóng được mở rộng lớn hơn giúp người sử dụng có thể xem được các video 4K dung lượng cao một cách mượt mà và dễ dàng bắt wifi ở bất cứ vị trí nào trong nhà hay ngay cả ở điểm xa mà không bị yếu hay nhiễm sóng wifi.

Kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị hơn

Wi-Fi 6 cho khả năng phân bổ băng thông tối ưu, đi kèm là công nghệ MU-MIMO wifi được nâng cấp cho cả up link và download link, bằng cách tạo ra đến 8 luồng trên một hướng. Như vậy sẽ hướng các luồng đến nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc.

Nhờ vậy, Wi-Fi 802.11ax cho phép Router có thế kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị hơn nhưng vẫn vẫn đảm bảo chất lượng kết nối và đường truyền tốt nhất.

công nghệ wifi mới nhất
công nghệ wifi mới nhất

Vùng phủ sóng rộng, ổn định:

Chuẩn 802.11ax áp dụng symbol OFDM và GI dài hơn để tạo ra nhiều sóng hơn so với chuẩn mạng 802.11ac. 

Ngoài ra, Wifi 6 sẽ mang đến đường truyền rộng hơn (lên đến 160MHz so với chuẩn cũ là 80MHz) và dung lượng cao hơn.

WiFi 6 thay đổi sự phân bổ các kênh 20MHz này thành 256 kênh phụ riêng lẻ, đây là một sự gia tăng đáng kể, so với 64 kênh hiện tại. Không chỉ gia tăng về mặt số lượng các kênh thuần túy, WiFi 6 còn sửa đổi các kết nối dữ liệu trong những kênh được tăng thêm đó.

Với công nghệ wifi mới nhất sẽ giúp phân bổ các kênh phụ bổ sung mới dưới dạng các Resource unit (RU) – Đơn vị tài nguyên. Chúng được sử dụng để giao tiếp đồng thời với một số thiết bị 802.11ax. Trên một kênh riêng lẻ có thể có 9 thiết bị cùng giao tiếp hiệu quả, tương đương với 74 thiết bị trên một block 160MHz.

>>> Tham khảo ngay: Hệ Thống mesh wifi là gì?

Giảm nhiễu, tiết kiệm điện hơn

Wi-Fi rất dễ bị nhiễu bởi các mạng xung quanh, hình dung công nghệ BSS Color sẽ đánh dấu những “nguồn nhiễu” để Router, thiết bị nhận biết và bỏ qua chúng. Nhờ đó giảm thiểu xung đột, giúp mạng ít nhiễu sóng hơn.

Việc kết nối của thiết bị sẽ nhờ vào Target Wake Time, chúng sẽ quản lý và cho phép thiết bị khi nào cần truyền, nhận dữ liệu một cách tối ưu nhất. Từ đó tiết kiệm tối đa lượng điện tiêu thụ.

OFDMA – Loại bỏ hoàn toàn độ trễ

Chuẩn 802.11ax sử dụng công nghệ OFDMA sẽ giúp việc truy cập được nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Do OFDMA chia phổ vào các đơn vị tài nguyên (Resource Units) và phân bổ chúng đến nhiều người dùng khác nhau nên sẽ loại bỏ hoàn toàn độ trễ, tăng cường việc truy cập cao hơn.

OFDMA sử dụng 2 tần số truyền có sẵn: 2.4GHz và 5GHz tốt hơn. Về mặt lý thuyết, việc nâng cấp này tăng tốc độ bằng cách chia phổ khả dụng thành các đơn vị nhỏ hơn, nhờ đó làm tăng thông lượng và hiệu suất mạng.

8×8 MU-MIMO

Chuẩn 802.11ax có thể hỗ trợ truyền tải nhiều người dùng MIMO cho cả up-link và down-link là nhờ vào việc tạo ra nhiều luồng 802.11ax  nhân hiệu năng của 802.11ac bằng cách tạo lên đến 8 luồng trên một hướng. Như vậy sẽ hướng các luồng đến nhiều thiết bị truy cập cùng một lúc.

Wifi thế hệ 6 hiện đã được phủ sóng rộng hay chưa?

Hiện tại, công nghệ wifi 6 đang là công nghệ wifi mới nhất trên thị trường và mới bắt đầu được triển khai trên một số nơi. Hiện có rất ít thiết bị trên thị trường hỗ trợ WiFi 6. Cũng có khả năng các thông số kỹ thuật sẽ thay đổi, nhưng nó sẽ chỉ là những tinh chỉnh nhỏ để tối ưu hiệu suất thôi, vì phần nền tảng của các đặc điểm kỹ thuật về cơ bản là đã hoàn thành.

Sắp tới, các nhà sản xuất thiết bị viễn thông, điện thoại di động…. sẽ ứng dụng công nghệ wifi 6 802.11ax vào các thiết bị của mình. Khi mua hàng, các bạn cần phải lưu ý cũng như hỏi kỹ các thông tin về thiết bị nhằm mua được những sản phẩm đúng với yêu cầu kỹ thuật cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất cho quá trình sử dụng.

Trên đây là bài viết của Viễn Thông Thành Công giới thiệu tới bạn đọc công nghệ kết nối không dây mới đang dần được triển khai trên thị trường. Công nghệ wifi 6 – 802.11ax sẽ mở ra tương lai cho ngành công nghệ, tăng tối đa tốc độ truy cập Internet cũng như giảm thời gian truyền nhận dữ liệu. Từ đó góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển kinh kế và kết nối trên toàn thế giới.

Quý khách còn có thắc mắc về công nghệ wifi mới nhất này hay có nhu cầu triển khai hạ tầng viễn thông vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về kỹ thuật cũng như giải pháp. Thành Công là đơn vị phân phối thiết bị, vật tư viễn thông chính hãng với mức giá rẻ nhất tại Hà Nội. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thi công các hệ thống mạng lan, hệ thống mạng cáp quang tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với tính chuyên nghiệp cao cũng như mức giá phải chăng.

>> Xem thêm : Dịch vụ hàn nối cáp quang

                                 Nhận thi công hệ thống mạng LAN văn phòng Hà Nội

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.550.111