Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Switch công nghiệp là gì? Giới thiệu Switch mạng công nghiệp Scodeno cao cấp

Switch công nghiệp là gì? Giới thiệu Switch mạng công nghiệp Scodeno cao cấp

Ngày nay, quá trình công nghiệp hóa đang phát triển mạnh mẽ, rất nhiều những nhà máy khu hầm mỏ được đưa vào hoạt động. Với những loại máy móc đời mới hiện đại thì các hệ thống Internet truyền tín hiệu-dữ liệu là không thể thiếu. Tuy nhiên, điều kiện làm việc ở những nơi này hết sức khó khăn như nhiệt độ cao, tiếng ồn, khói bụi, rung shock mạnh sẽ khiến các thiết bị thông thường không thể sử dụng lâu dài.

Rất nhiều đơn vị đã đưa những thiết bị như Converter, Switch mạng thông thường hay sử dụng tại các tòa nhà văn phòng, tủ rack vào để sử dụng. Ban đầu có thể các thiết bị vẫn hoạt động bình thường, nhưng chỉ sau thời gian ngắn sẽ sảy ra các hiện tượng hỏng hóc, treo máy….

Switch chia mạng
Switch chia mạng công nghiệp

Chính vì thế, Các nhà sản xuất lớn đã đầu tư nghiên cứu và đưa vào thị trường sản phẩm Converter, Switch mạng, Switch quang công nghiệp với thiết kế đặc biệt có thể chịu được những điều kiện khó khăn nhất mà thiết bị vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo được thông suốt về tín hiệu cũng như vận hành sản xuất.

Vậy Switch công nghiệp là gì? Chúng có cấu tạo gì đặc biệt hơn so với các dòng Switch thông thường thì trong bài viết hôm nay Mangvienthong sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp hay còn được gọi là Industrial Ethernet Switch (IE switch) được thiết kế để làm việc trong môi trường nhà máy, sản xuất công nghiệp, và những môi trường khắc nghiệt. IE switch đáp ứng nhiệt độ làm việc từ 0-75°C có thể lên tới 85°C, và chịu đựng khả năng rung shock cực tốt.

Hơn nữa các Switch mạng công nghiệp được thiết kế rất chắc chắn các đầu nối gồ ghề hơn, dây cáp và – quan trọng nhất – quyết định tốt hơn. Và tất cả được làm bằng vỏ kim loại sử dụng phù hợp với Din-Rail hoặc Panel mounting, những thiết kế mà hầu hết các  switch thông thường không có được.

Nguyên lý hoạt động của Switch chia mạng công nghiệp

Các giao thức switch công nghiệp như PROFINET và EtherCAT sửa đổi Ethernet chuẩn theo cách đảm bảo dữ liệu sản xuất cụ thể không chỉ được gửi và nhận một cách chính xác mà còn được gửi và nhận đúng thời gian – khi dữ liệu cần thiết để thực hiện một hoạt động cụ thể.

Ví dụ, một nhà máy đóng chai sử dụng công nghệ tự động hóa switch công nghiệp có thể gửi dữ liệu qua mạng để đảm bảo các chai đang được lấp đầy như dự định. Khi một chai đầy, một lệnh “stop filling” sẽ được gửi qua mạng , Real Time Automation đã báo cáo

Một thông điệp như vậy sẽ không quan trọng trong bối cảnh văn phòng, nguồn tin cho biết. Nếu một trang web bị mất, người dùng chỉ cần nhấn nút làm mới. Tuy nhiên, trong nhà máy sản xuất, một vấn đề nhỏ có thể biến thành thảm họa – công ty không thể dành thời gian để ai đó nhận ra lỗi và nhấn nút một cách thủ công. Tuy nhiên, mạng tự động hóa switch công nghiệp có thể cảm nhận được lỗi trong quá trình đóng chai và tự động dừng quá trình, ngăn ngừa lãng phí thời gian, sản phẩm và tiền bạc.

So sánh Switch thông thường và Switch chia mạng công nghiệp

Các linh kiện để sản xuất các bộ chuyển mạch mạng công nghiệp ( Industrial Switch) đích thực được thiết kế và thử nghiệm để hoạt động trong phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng, ví dụ từ -40 đến + 75 ° C (-40 đến + 167 ° F). Switch thường được sản xuất để hoạt động trong phạm vi nhiệt độ hẹp hơn nhiều, tối đa 45 độ C. Ngoài các giới hạn này, các mạch tích hợp của chúng có thể bị hỏng khi nhiệt độ cao hoặc các kết nối mạng của chúng có thể mất liên lạc vì lạnh.

Switch chia mạng công nghiệp được sản xuất để hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao, có điện trường như sản xuất, vận chuyển, hàng hải, dầu khí và khai thác mỏ. Chúng được thiết kế để có tính sẵn sàng cao trong thời gian dài vì chi phí thời gian chết trong môi trường công nghiệp thường là rất lớn. Thiết bị Switch thường có thể có vòng đời chỉ từ 1,5 đến 3 năm; thiết bị chuyển mạch Ethernet công nghiệp có thể được duy trì hoạt động từ 10 năm trở lên.
Các Switch công nghiệp thường có 2 nguồn điện song song, 1 nguồn điện chính và 1 nguồn điện dự phòng để bảo bảo an toàn tối đa cho hoạt động của thiết bị cũng như hệ thống mạng.

Khi kết nối thiết bị switch Ethernet trong một bảng điều khiển, sự cám dỗ là chọn một switch văn phòng hoặc văn phòng nhỏ – SOHO (Ethernet) từ một trong những nhà bán hàng đại chúng. Thiết bị này có sẵn và rẻ tiền! Vì thiết bị hoạt động cho gia đình hoặc trên băng ghế dự bị, nên chắc chắn nó hoạt động trong một ứng dụng điều khiển.

Điều này có thể dẫn đến các vấn đề lớn trong hệ thống tự động hóa xây dựng.

>> Xem thêm : Switch chia mạng là gì? Hướng dẫn lựa chọn Switch chia mạng phù hợp

Lựa chọn Industrial Ethernet Switch phù hợp

1- Tiêu chuẩn về môi trường công nghiệp

Switch được lựa chọn phải phù hợp với môi trường mà nó sẽ được lắp đặt trong nhà máy. Trong tài liệu kĩ thuật của Switch công nghiệp thường mô tả kĩ các thông số kĩ thuật về môi trường mà Switch có thể đáp ứng như nhiệt độ, độ ẩm, sốc, rung và nhiễu điện từ. Các thông số này sẽ ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của Switch. Khác với các thiết bị văn phòng hay dân dụng, các thiết bị điều khiển tự động trong công nghiệp thường yêu cầu phải hoạt động trong khoảng 10 – 15 năm với cường độ cao do đó yếu tố môi trường làm việc của Switch là rất quan trọng.

Ngoài ra, nguồn điện cho Switch cũng rất quan trọng. Các Switch công nghiệp cần có 2 đầu vào cấp nguồn độc lập để đảm bảo không bị gián đoạn kết nối khi nguồn điện bị sự cố. Bên cạnh đó, các tính năng như có thẻ nhớ SD để sao lưu cấu hình, khôi phục cấu hình cũ khi thay Switch mới… cũng cần được cân nhắc.

>>> Switch mạng công nghiệp Scodeno

2- Vai trò của Switch trong hệ thống mạng

Cần xác định Switch định mua sẽ lắp đặt ở đâu và đóng vai trò gì trong kiến trúc mạng của bạn. Trong mạng Ethernet thông dụng, sẽ có các loại Switch sau (trong mỗi loại cũng sẽ chia nhỏ hơn nữa, tùy vào nhu cầu cụ thể bạn có thể tìm hiểu lựa chọn).
Backbone Switch: Các Switch này sẽ phải chuyển tải thông tin với băng thông rất lớn (thông thường là 10G) giữa các khu vực xa (nhà máy – nhà máy). Switch này thường nằm ở lớp thông tin phía trên và do IT quyết định.

Distribution Switch: Switch này sẽ là lớp kế tiếp, nhằm mục đích chia nhỏ mạng thành nhiều khu vực khác nhau (ví dụ trong một nhà máy chi thành nhiều khu vực, nhiều xưởng….) nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, bảo mật. Ở đây sẽ có các nhu cầu như VLAN, VLAN Trunking, định tuyến, bảo mật…. Các Swich này sẽ kết nối đến Backbone với đường truyền 1G và đến Edge Switch với đường truyền 1G hoặc 100M. Switch ở đây có thể lựa chọn là Switch Layer 3 hoặc Router.

Edge Switch: Các Switch thông dụng và thường thấy nhất là loại này (ví dụ như một vài PLC kết nối đến 1 Edge Switch trong tủ điện). Các thiết bị mạng đầu cuối (PLC, HMI, Remote IO…) sẽ nối đến Edge Switch. Edge Switch sẽ kết nối đến Switch layer 3 ở lớp trên.

Switch công nghiệp Scodeno
Switch công nghiệp Scodeno

3- Tốc độ

Hầu hết các Switch bây giờ đều hỗ trợ 100M và 1G hoặc đến 10G. Tuy nhiên giá cả cũng sẽ theo đó mà khác nhau. Khi xác định rõ vai trò của Switch, bạn sẽ biết mình cần tốc độ nào và ở đâu. Thông thường các Edge Switch thì tốc độ 100M là đủ. Nhưng khi nối nhiều Edge Switch và kết nối đến Switch lớp Distribution thì cần tốc độ 1G. Việc thiết kế kiến trúc mạng cũng rất quan trọng để tránh những nút cổ chai.

4- Managed hay Unmanaged

Unmanaged Switch thường thấy ở các Edge Switch. Ưu điểm là giá rẻ hơn nhiều so với Managed Switch có cùng số cổng. Tuy nhiên hạn chế của nó là khả năng cho phép cấu hình, giám sát trạng thái từ xa và khắc phục sự cố khi mạng xảy ra lỗi. Unmanaged Switch chỉ nên sử dụng cho các máy đơn lẻ không kết nối đến các Switch công nghiệp khác khác hoặc nối nhiều Unmanaged Switch thành một mạng… Trong mọi trường hợp, Managed Switch là lựa chọn tối ưu về mặt kĩ thuật.

5- Cáp và Connector

Cáp và Connector đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng tín hiệu trên đường truyền. Do đó, việc lựa chọn đúng Cáp và Connector là rất quan trọng (nhưng thường bị xem nhẹ).

6- PoE hay không PoE

Một số thiết bị yêu cầu tính năng này ví dụ như các Accesspoint đặt ngoài trời, yêu cầu cấp nguồn qua cổng Ethernet thay vì sử dụng nguồn riêng. Do đó nếu trọng các thiết bị mạng có yêu cầu này bạn phải lựa chọn Switch có hỗ trợ PoE

Giới thiệu về Industrial Ethernet Switch Scodeno

Scodeno là nhà sản xuất các sản phẩm thiết bị viễn thông công nghiệp hàng đầu trên thế giới. Các sản phẩm Switch công nghiệp, Converter công nghiệp của Scodeno đều được thị trường đánh giá rất cao về chất lượng, sự ổn định cũng như tuổi thọ lớn. Tuy mới bắt đầu đặt chân vào thị trường Việt Nam nhưng Switch công nghiệp Scodeno đã khẳng định được tên tuổi và vị thế của mình tại thị trường Trung Quốc cũng  nhưng nhiều nơi khác trên thế giới. Đây hứa hẹn là đối thủ đáng gờm cho các thương hiệu Switch mạng công nghiệp hiện đang có mặt tại nước ta như Cisco, 3Onedata….

Switch quang công nghiệp Scodeno
Switch quang công nghiệp Scodeno

Hiện tại, Viễn Thông Thành Công là đơn vị đầu tiên nhập khẩu và phân phối dòng sản phẩm Switch mạng công nghiệp, Converter công nghiệp, Switch quang công nghiệp Scodeno tại Hà Nội. Với chất lượng đã được khẳng định tại nhiều nơi, chúng tôi hoàn toàn đảm bảo với khách hàng các sản phẩm Scodeno đều đáp ứng được mọi yêu cầu về kỹ thuật và kiều kiện làm việc khó khăn nhất.

Viễn Thông Thành Công chuyên phân phối các sản phẩm Cáp quang, Cáp mạng, Thiết bị viễn thông chính hãng, giá rẻ nhất tại Hà Nội. Ngoài ra, Đội thi công lan – quang Thành Công với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm có khả năng đảm bảo chất lượng công trình của bạn hoàn hảo nhất. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm : Dịch vụ treo kéo cáp quang tại Hà Nội

                            Bảng báo giá hàn nối cáp quang

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888.550.111