Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Switch chia mạng là gì? Cách dùng Switch chia mạng phù hợp

Tìm hiểu về Switch chia mạng

Trong một hệ thống mạng Internet có rất nhiều các thiết bị – vật tư quan trọng như Dây mạng, cáp quang, các thiết bị chuyển đổi, thiết bị tập trung như patch panel, tủ rack, Switch chia mạng…. mỗi thiết bị đều có đặc điểm và công dụng riêng nhưng tựu chung lại đều là giúp hệ thống mạng hoạt động ổn định cũng như giúp chúng ta quản lý được hệ thống đơn giản, thời gian tìm nguyên nhân và sử lý sự cố được nhanh nhất. Trong đó, Switch chia mạng là một trong những thiết bị không thể thiếu đó. Vậy Switch chia mạng là gì? Cách dùng Switch chia mạng phù hợp sẽ được Mangvienthong giải đáp cho bạn đọc tại bài viết này.

Switch chia mạng là gì? Cách dùng Switch chia mạng phù hợp
Switch chia mạng là gì? Cách dùng Switch chia mạng phù hợp

Switch chia mạng là gì?

Switch chia mạng hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch/ bộ chuyển mạch được sử dụng gần như hầu hết các hệ thống mạng lớn nhỏ hiện nay. Switch mạng đóng vai trò trung tâm trong hệ thống mạng với việc kết nối với các thiết bị khách theo mô hình Sao (Star). Với kết nối như vậy, Switch chia mạng có nhiệm vụ phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ.

Tất cả các thiết bị vệ tinh khác kể cả máy tính đều được kết nối về đây, từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. Ngoài ra, Switch được hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà các thiết bị khác không làm được.

Switch có khả năng nhận dạng máy được kết nối với nó nhờ cách đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame nó nhận được. Khi hai máy trong mạng liên lạc với nhau, chính Switch sẽ tạo mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác.

Nhờ và Bộ chuyển mạch có khả năng tạo đường dẫn kết nối ảo giữa hai thiết bị với nhau mà không làm ảnh hưởng đến những kết nối khác nên hệ thống mạng LAN sẽ hoạt động với hiệu suất cao hơn hẳn khi không được trang bị Switch.

Switch chia mạng
Switch chia mạng

Phân biệt giữa Switch và Hub

Về cơ bản thì cả hai thiết bị chuyển mạch này có vai trò tương đương nhau. Đều là trung tâm để kết nối đến của các thiết bị trong một mạng máy tính và đều xử lý một loại dữ liệu là frame. Khi chúng nhận được 1 frame, chúng sẽ khuếch đại frame đó và rồi chuyển nó tới thiết bị đích.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 thiết bị này là về phương thức chúng chuyển frame sau khi nhận được từ máy nguồn tới máy đích.

Đối với Hub, một frame nhận được sẽ được gửi tới toàn bộ các cổng có kết nối vào Hub dù cho frame đó chúng ta chỉ muốn nó được chuyển tới 1 thiết bị/ cổng nhất định nào đó. (hay đơn giản hơn là chuyển frame đó tới mạng quảng bá – broadcast).

Việc này hoạt động trên nguyên tắc “thà truyền nhầm còn hơn bỏ sót” – tất cả các cổng đều nhận được frame đó vậy nên chắc chắn đích đến mong muốn cũng sẽ nhận được! Cơ chế này đòi hỏi rất nhiều tài nguyên mạng và có thể dẫn tới nghẽn!

Switch mạng xử lý việc này theo một cách thông minh hơn! Chúng ghi lại địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị kết nối với chúng! Với thông tin có được này, switch có thể xác định chính xác cổng nào đang được kết nối với thiết bị nào. Vì thế khi nhận được một frame, nó gửi chính xác frame tới cổng đó mà không cần phải gửi cho tất cả các cổng còn lại! Điều này hoàn toàn tối ưu so với Hub và đó là lý do Switch là thiết bị được sử dụng nhiều hơn!

>>> Xem thêm : Tìm hiều về Router wifi

Mô hình kết nối hệ thống
Mô hình kết nối hệ thống

 

Phân loại Switch chia mạng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp các dòng Switch chia mạng với đa dạng về cổng kết nối, công dụng, thiết kế phục vụ cho từng nhu cầu hay yêu cầu kỹ thuật. Một số thương hiệu nổi tiếng được sử dụng phổ biến như : Planet, Cisco, TP-Link….. đều có đầy đủ những mã sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Vậy Switch mạng được chia theo những loại như nào? Mangvienthong sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sau đây.

Phân loại Switch:

Workgroup switch: bộ chuyển mạch nhóm làm việc. Đây là loại switch được thiết kế có tác dụng nối trực tiếp các máy tính lại với nhau để hình thành một mạng ngang hàng. Tương ứng với một cổng của switch chỉ có một địa chỉ máy tính trong bảng địa chỉ. Như vậy, loại switch này không cần thiết phải có bộ nhớ lớn cũng như tốc độ xử lý cao, giá thành của nó cũng thấp hơn các loại khác.

Segment switch: bộ chuyển mạch nhánh mạng. Segment switch nối các Hub hay workgroup switch lại với nhau, hình thành một liên mạng ở tầng hai. Tương ứng với mỗi cổng sẽ có nhiều địa chỉ máy tính, vì thế bộ nhớ của nó cần thiết phải đủ lớn. Vì lượng thông tin xử lý lớn nên tốc độ xử lý đòi hỏi phải cao.

Backbone switch: bộ chuyển mạch đường trục. Backbone switch nối kết các segment switch lại với nhau. Trong trường hợp này thì bộ nhớ và tốc độ xử lý của switch phải rất lớn để nó có thể chưa đủ địa chỉ cho tất cả các máy tính trong toàn liên mạng và hoán chuyển kịp thời dữ liệu giữa các nhánh mạng.

>>> Nhận thi công hệ thống mạng Lan văn phòng

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn Switch mạng theo số lượng cổng như 4, 8, 12, 24, 48 cổng, có thể chọn những mã sản phẩm thêm những cổng SFP, Uplink kết nối quang hay các cổng LAN có khả năng cấp nguồn PoE. Các dòng này sẽ phục vụ được tối đa nhu cầu cũng như yêu cầu về kỹ thuật cho những hệ thống đặc biệt. Tuy nhiên, những sản phẩm này sẽ có giá cao hơn các dòng Switch mạng thông thường.

Lợi ích của bộ chuyển mạch Switch

Có thể các bạn đã hình dung ra được phần nào lợi ích của thiết bị chuyển mạch là gì, nó cần thiết như thế nào đối với tổ chức hay doanh nghiệp. Switch chia mạng giúp cho các hoạt động diễn ra một cách song công (có thể đọc – ghi, nghe – nói) cùng lúc trên cùng một thiết bị.

Ưu việt hơn khi không phải chia sẻ băng thông giống như các thiết bị tương tự khác, không ảnh hưởng đến kênh truyền khác cũng như không bị ảnh hưởng bởi chúng. Hơn nữa với cơ chế tự kiểm tra lỗi Frame nên sẽ giảm tỉ lệ lỗi trong frame, các gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu lại trước khi chuyển đi (công nghệ store-and-forward).

Switch hoạt động chủ yếu ở tầng liên kết dữ liệu Layer 2 hay còn gọi là Switch Layer 2 trong mô hình tham chiếu OSI (mô hình lý giải một cách trừu tượng kỹ thuật kết nối truyền thông giữa các máy vi tính và thiết kế giao thức mạng giữa chúng).

Nó có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở mức ngưỡng nào đó. Một Switch Layer 2 đi kèm với các loại giao diện khác nhau như 10Mbps, 100Mbps, 1Gbps, 10Gbps… Tất nhiên là nó cũng hỗ trợ giao tiếp Full-duplex trên mỗi cổng của nó.

Không chỉ có thế, mỗi Switch mạng đều tạo điều kiện để mở rộng mạng và kết nối với phần còn lại của mạng thông qua các cổng Uplink tốc độ cao, ở đây có thể kết nối với các thiết bị chuyển mạch Switch Layer 2 khác hay các Switch Layer 3 định tuyến.

Tóm lại, một Switch hoạt động như một bộ điều khiển trung tâm, cho phép tất cả các thiết bị kết nối đến nó giao tiếp hiệu quả. Thông qua việc chia sẻ thông tin và phân bổ nguồn lực giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên và tiết kiệm tiền bạc cho doanh nghiệp.

>>> Bảng giá thi công hệ thống mạng Lan văn phòng Hà Nội

Cách dùng và lựa chọn Switch mạng phù hợp

Thiết bị chuyển mạch Switch mạng có vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống mạng nội bộ. Nhưng để sử dụng và lựa chọn Switch mạng như nào cho phù hợp với hệ thống và giảm thiểu được chi phí thì không phải ai cũng biết. Mangvienthong sẽ chia sẻ cho bạn đọc một số kinh nghiệm khi lựa chọn Switch mạng.

Lựa chọn theo số lượng cổng kết nối

Các dòng Switch chia mạng hiện nay thường được thiết kế với số cổng như: 2, 4, 8,16, 24, 48…. cổng Ethernet, một số mã đặc biệt có thể có thêm những cổng SFP dùng để cắm module hay cổng PoE để cấp nguồn trực tiếp… Khi chọn Switch, bạn cần nắm được nhu cầu của hệ thống cần bao nhiêu thiết bị và những thiết bị cần kết nối có những yêu cầu gì để lựa chọn Switch cho phù hợp.

Ví dụ: Hệ thống của bạn cần kết nối với các thiết bị chạy quang thì cần phải lựa chọn các dòng Switch hỗ trợ cổng quang, hay trong hệ thống Camera để giảm chi phí kéo dây nguồn thì thường chúng ta lựa chọn dòng Switch PoE sẽ cấp nguồn đến các bị trí Camera thông qua dây mạng…

Cách tốt nhất hãy dự phòng thêm một vài cổng để phòng khi chúng bị hỏng và dùng để mở rộng việc kết nối switch với các switch khác có sẵn trong mạng hay nối với Router ADSL và điểm truy cập Wireless. Vấn đề này khá quan trọng để có cách chọn switch chia mạng phù hợp khi hệ thống có nhu cầu mở rộng sau này.

switch chia mạng 16 cổng PLANET
switch chia mạng 16 cổng PLANET

Chọn theo Thương hiệu và bảo hành

Khi chọn switch, một trong những việc làm khá quan trọng mà người sử dụng cần làm đó là chọn những sản phẩm chất lượng và uy tín của dòng thương hiệu nổi tiếng, đáng tin cậy nào đó để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Nếu chất lượng switch không tốt và đặc biệt nếu bị hỏng thì ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mạng nội bộ bạn đang sử dụng.

Khi chọn mua thiết bị, bạn cũng nên tham khảo chế độ bảo hành. Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu nổi tiếng với chất lượng cũng như độ uy tín như: CiscoTP-Link hay Plannet,… để Quý vị có thể lựa chọn theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Chọn kiểu dáng và cấp nguồn

Khi chọn switch mạng, bạn nên quan tâm đến kiểu dáng, màu sắc và cấp nguồn của nó. Thiết bị thường nằm ở các nơi dễ thấy để tiện kiểm tra và kết nối. Hệ thống đền LED cảnh báo cũng nên có đầy đủ và rõ ràng để việc quan sát các trạng thí kết nối được dễ dàng hơn.

Phân cấp nguồn cho thiết bị: bạn nên chọn loại dùng điện trực tiếp qua nguồn điện xoay chiều dân dụng, thay cho việc dùng bộ nắn điện sang nguồn điện một chiều.

>>> Xem thêm : Switch chia mạng các loại

Công nghệ

Một yếu tố quan trọng khi bạn chọn mua switch đó là việc bạn quan tâm xem thiết bị này có được sử dụng một số công nghệ trong quá trình thiết kế hay không. Để đánh giá một switch tốt, bạn cần xem xét đến yếu tố: khi một switch tốt thì phải hỗ trợ các cổng truyền dữ liệu theo dạng song công (full duplex), tức là trong cùng một thời điểm thì vừa có thể gửi vừa có thể nhận dữ liệu.

Còn trong trường hợp chỉ có thể hoạt động ở trạng thái đơn công (half duplex), thì tại mỗi thời điểm máy tính chỉ có thể gửi, hoặc nhận dữ liệu thôi.

Tốc độ cổng kết nối

Các dòng switch chia mạng cùng sử dụng công nghệ kết nối Ethernet, tuy nhiên mỗi dòng switch lại hỗ trợ các cổng có tốc độ kết nối khác nhau. Thông thường cổng Ethernet sẽ hỗ trợ tốc độ 10Mbps, các cổng FastEthernet sẽ hỗ trợ tốc độ 100Mbps, còn các cổng GigaEthernet thì đạt ngưỡng 1000Mbps (hay 1Gbps). Khi bạn sử dụng cổng 100Mbps, thì bạn sẽ có thể chia sẻ các tập tin, hình ảnh hay video trong mạng LAN nhanh hơn khi dùng cổng tốc độ 10Mbps.

Bạn cần lưu ý rằng tốc độ đường truyền Internet ADSL chỉ trong khoảng từ 1 Mbps – 3 Mbps, nên việc kết nối đến cổng 10Mbps hay cổng 100Mbps để đi ra Internet sẽ không có gì khác biệt.

Kết luận

Qua bài viết này có thể thấy được rằng Switch chia mạng là thiết bị vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong các hệ thống mạng Internet chuyên nghiệp trong các văn phòng công sở, phòng sever, hệ thống camera an ninh hay tại các nhà máy…..

Hy vọng với bài viết chia sẻ về kinh nghiệm sau nhiều năm hoạt động trong nghề của Mangvienthong sẽ giúp được khách hàng có cái nhìn tổng quát nhất về Switch mạng/ Thiết bị chuyển mạch cũng như những yếu tố quan trọng khi lựa chọn Switch mạng.

Viễn Thông Thành Công là đơn vị phân phối các sản phẩm như Cáp mạng, Cáp quang, Switch chia mạng, các thiết bị và phụ kiện viễn thông khác chính hãng với mức giá rẻ nhất thị trường. Ngoài ra, Thành Công cũng là đơn vị chuyên nhận thi công hệ thống mạng Lan văn phòng tại Hà Nội và các tỉnh phí Bắc. Quý khách có nhu cầu về thiết bị hay thi công vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giải pháp, thiết bị và thi công chi tiết nhất.

Xem thêm : Dịch vụ treo kéo cáp quang tại Hà Nội

                    Bảng báo giá hàn nối cáp quang

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0982.315.512