Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Tìm hiểu về Patch panel: Định nghĩa, công dụng, phân loại

Tìm hiểu về Patch panel: Định nghĩa, công dụng, phân loại

Ứng dụng của Internet vào công việc và đời sống ngày càng nhiều, kéo theo đó là những hệ thống mạng lớn nhiều thiết bị cần kết nối cũng tăng lên. Tuy nhiên, nêu như không có phương án tập trung các đường dây thì sẽ rất khó để tìm ra nguyên nhân các vị trí bị sự cố cùng với đó là phòng sever của bạn sẽ rất khó kiểm soát. Ngày hôm nay, Mangvienthong sẽ cùng bạn tìm hiểu xem Patch panel là gì cũng như công dụng và cách phân loại của chúng.

Patch panel là gì?

Patch panel hay còn được gọi là Thanh đấu nối dây mạng là một bảng cắm, thông qua đó các cáp sẽ kết nối các máy tính trong mạng LAN cho gọn gàng hơn so với việc cắm trực tiếp, đồng thời cũng dễ bảo quản và sửa chữa sự cố. Tất cả các cáp mạng đi âm tường, một đầu nối với Office Box, đầu kia được đấu với patch panel.

Từ Patch Panel sẽ có một sợi dây mạng ( Patch cord– cách gọi khác là dây nhảy) nối lên Switch. Người ta quản lý hệ thống Cable mạng dự trên số ở trên thanh Patch và số quy ước trên Office Box .

tác dụng của Patch panel
tác dụng của Patch panel

Khi có các con số sụ thể ở 2 đầu , người ta sẽ ghi chú vào sơ đồ bản vẽ . Nhìn trên bản vẽ , bạn có thể biết được Vị trí Office Box đó tương ứng với Port nào trên Patch Panel . Hệ thống mạng chuyên nghiệp bao giờ cũng có Tủ RACK , Patch panel, Office Box ..v…v..

Đối với một hệ thống mạng quy mô lớn hay rất lớn, patch panel cho phép các nhà quản lý và kỹ thuật viên có thể quản lý thiết bị bằng cách dán nhãn đánh dấu lên các cổng.

Trong hệ thống này, tất cả các điện thoại hoặc Voice-over-IP(VOIP) được chia ra thành một nhóm, các máy in chia ra thành một nhóm và các máy tính trong cùng một nhóm. Việc chia nhóm các thiết bị sẽ giúp cho việc quản lý cực thuận tiện và dễ dàng .

Một trong những yêu cầu lớn nhất của một hệ thống mạng là khả năng mở rộng quy mô khi cần thiết. Nếu dây dẫn của hệ thống mạng được lắp cố định thì việc cho thêm các thiết bị mới vào hệ thống sẽ dẫn đến sự xáo trộn khá lớn, ảnh hưởng không nhỏ tới việc quản lý sau này.thi công mạng lan văn phòng

Với gải pháp sử dụng thanh đấu nối dây mạng, bạn chỉ cần chạy dây dẫn vào đến thiết bị mới này sau đó có thể dễ dàng thêm router hay switch vào hệ thống cho thích hợp.

>>> Thi công hệ thống mạng Lan văn phòng

Công dụng của Patch panel trong hệ thống mạng

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì người ta sẽ không sử dụng dây cáp (thường cá cáp cat5e) để bấm đầu rj45 rồi cắm thẳng vào switches vì thường đầu RJ45 không thể bấm chuẩn được. Hơn nữa nếu bấm cáp cat6 thì khả năng thành công thấp.

Theo thời gian đầu RJ45 sẽ bị oxy hoá, các signals tới đầu sẽ bị dội tín hiệu và switches tối ngày phải nhận và xử lý những tín hiệu lỗi này  và hậu quả là hệ thống mạng càng chậm.

Khi gắn patch panel các thao tác connect tới switches sẽ rất thuận tiện, đồng thời hỗ trợ được cho các thiết bị testers kiểm tra, marping network system. Đồng thời sử dụng sợi Dây nhảy mạng (là sợi cáp được đúc sẳn 2 đầu RJ45 tại nhà máy sản xuất cáp) sẽ làm tối ưu hoá đường truyền và đầu RJ45 được tráng một lớp bảo vệ sự oxy hoá. Một đầu sẽ cắm vào patch panel, một đầu cắm vào switch.

Phân loại sản phẩm

Thông thường Thanh đấu nối mạng được phân loại theo 2 tiêu chuẩn đấy là : Theo chuẩn cổng kết nối và theo số lượng cổng (port)

Theo chuẩn cổng kết nối thì được chia làm 2 loại: Cat5e và Cat6

Phân loại theo số lượt port: 12P, 16P, 24P, 48P…96P. Tuy nhiên để phù hợp với kích thước tủ Rack và nhu cầu sử dụng thì loại 24 port và 48 port là phổ biến nhất.

Tại thị trường Việt Nam hiện đang có một số thương hiệu nổi bật như: Commscope/AMP, LS, Belden, Alantek, Lergrand….

>>> Xem thêm: Patch panel các loại

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của Patch panel khá đơn giản. Các cable mạng đi âm tường, một đầu được đấu nối với office box, đầu còn lại được đấu nối với Patch panel. Từ đó sẽ có một sợi dây nhảy mạng – patch cord được nối với switch. Quá trình đấu nối trong hệ thống mạng được tiến hành như sau: từ switch của các tầng, cáp mạng được kéo đến mặt sau của Patch panel, sau đó từ mặt phía trước của Patch panel đến switch trong phòng server.

Một số sản phẩm Patch panel được ưa chuộng trên thị trường

Một số sản phẩm Patch panel được sử dụng nhiều nhất trên thị trường thời điểm hiện tại. Chủ yếu là các dòng Patch của Commscope và LS, vì đây là 2 thương hiệu rất nổi tiếng và có mặt tại Việt Nam từ rất lâu nên được nhiều người biết đến.

  1. Thanh đấu nối Commscope 24 port CAT6
  2. Thanh đấu nối Commscope 48 port CAT5e
  3. Patch panel LS 24 port CAT5e
  4. Patch panel LS 48 port CAT6

Viễn Thông Thành Công là đơn vị nhập khẩu và phân phối các sản phẩm như: Cáp mạng, Cáp quang, Patch panel…. và các loại thiết bị – phụ kiện khác phục vụ hệ thống Viễn Thông tại địa bàn Hà Nội và trên toàn quốc. Các sản phẩm của chúng tôi đưa ra thị trường đều đảm bảo chính hãng, đầy đủ giấy tờ chứng minh hàng hóa cùng mức giá rẻ nhất trên thị trường.

Ngoài ra, Thành Công có đội ngủ thợ thi công hệ thống mạng Lan, hàn nối cáp quang, thi công kéo cáp chuyên nghiệp, uy tín, trách nhiệm. Khách hàng có nhu cầu khảo sát, thi công các hệ thống hạ tầng mạng vui lòng gọi điện hoặc gửi email cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>>> Bảng giá thi công cáp quang tại Hà Nội

Tags:,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0982.315.512