Chung cư OCT1-ĐN2-X1, Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Sức mạnh Mạng 5G – Kẻ thù tiềm ẩn của các thiết bị mạng Lan – Wifi

Sức mạnh Mạng 5G – Kẻ thù tiềm ẩn của các thiết bị mạng Lan – Wifi. Mạng 5G đang thực sự trở thành thế hệ mạng “đỉnh” nhất để thay thế cho WiFi. Đó chính là lý do vì sao các ông lớn trên thế giới về công nghệ như Intel, Qualcomm hay những tập đoàn như Apple, Samsung hay Huawei lại muốn dẫn đầu cuộc đua thiết bị 5G. Vậy bạn đã thật sự hiểu mạng 5G là gì chưa? Hãy cùng Viễn Thông Thành Công khám phá ngay trong bài viết bên dưới nhé.

Đầu tiên ta phải khẳng định mạng 5G đang tạo nên một cuộc cách mạng lớn trên toàn cầu.

1. Sức mạnh Mạng 5G là gì? Tính năng, ứng dụng của mạng 5G hữu ích như thế nào?

5G là gì? 5G viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mỗi thế hệ tương ứng với một tập hợp các yêu cầu riêng, quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng nào đủ chuẩn đáp ứng yêu cầu và tương thích với các hệ thống mạng khác. Mỗi thế hệ cũng mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng giao tiếp mới.

mạng 5g
Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp theo của mạng 4G, mang trong mình trọng trách vô cùng lớn trên con đường phát triển công nghệ Internet toàn cầu.

Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới mạng lưới vạn vật kết nối Internet, trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường.

Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi…. và mang đến nhiều tính năng hữu ích cho người dùng.

Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới mạng lưới vạn vật kết nối Internet.

Bên cạnh những cải tiến về tốc độ, dung lượng và độ trễ, mạng 5G còn có các tính năng khác như: Tính năng quản lý mạng (trong đó có tính năng cắt mạng) cho phép các nhà khai thác di động tạo nhiều mạng ảo trong một mạng 5G vật lý. Tính năng này cho phép các kết nối mạng không dây hỗ trợ các nhu cầu hoặc mô hình kinh doanh cụ thể và có thể được bán trên cơ sở dịch vụ.

5G không chỉ kết nối mọi người với nha thông qua thiết bị di động mà trong tương lai sẽ kết nối con người với mọi thứ.

Mạng 5G sẽ làm được nhiều việc mà 4G không đủ để đáp ứng. 5G không chỉ kết nối mọi người với nha thông qua thiết bị di động mà trong tương lai sẽ kết nối con người với vạn vật (như: con người có thể điều khiển các máy móc, thiết bị mà hiện tại chỉ có thể điều khiển trực tiếp).

Xem thêm : Những bộ phát wifi TP – Link giá rẻ đáng mua nhất hiện nay

2. Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Nếu như các mạng 2G, 3G, 4G trước đây phụ thuộc vào dải tần số duy nhất thì mạng 5G ổn định hơn khi hoạt động trên cả 3 dài tần số. Trong đó, 5G sẽ duy trì ở 2 mức tầng trung bình và tần cao, mỗi tần đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

sức mạnh mạng 5g
Cách thức hoạt động của mạng 5G.

– Dải tần số trung bình dao động từ 1 – 6 GHz:

  • Ưu điểm: Tốc độ tối đa 1 Gbps, độ trễ thấp
  • Nhược điểm: Bắt sóng yếu khi ở trong các tòa nhà.

– Dải tần số cao (thấp hơn 24 Ghz):

  • Ưu điểm: Tốc độ tối đa lên đến 10 Gbps, độ trễ cực thấp.
  • Nhược điểm: Độ phủ sóng thấp, tín hiệu dễ bị ngắt quảng với các vật cản.
Mạng 5G ổn định hơn nhờ hoạt động trên cả 3 dài tần số.

Tuy nhiên, với các nhược điểm trên đây đã cho ra đời những công nghệ tiên tiến khắc phục triệt để điểm hạn chế còn tồn tại của mạng 5G và giúp 5G phát triển tốt hơn trong tương lai như:

  • Ăng – Ten Mimo cỡ lớn (Massive Mimo): hệ thống gồm hàng trăm  ăng-ten và cổng kết nối, đồng thời cho phép trạm thu phát gửi tín hiệu đi và nhận tín hiệu truyền về cùng lúc từ nhiều người dùng, thiết bị kết nối nhằm cải thiện độ bắt sóng và phủ sóng của 5G.
  • Tháp di động Mini (Small Cells): các tháp di động mini sử dụng năng lượng thấp trong phạm vi nhỏ sẽ được thiết lập gần nhau với mục đích cải thiện toàn bộ khu vực phủ sóng.

Như vậy có thể thấy, mạng 5G dù có khuyến điểm, hạn chế tuy nhiên đã được khắc phục để hướng đến nhu cầu sử dụng của người dùng tốt nhất. Hy vọng rằng với thông tin hữu ích trên đây bạn đã biết phần nào về mạng 5G.

3. Mạng 5G làm được những gì?

sức mạnh mạng 5g
Sức mạnh vượt trội của mạng 5G.

Với 5G, chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbps / giây và thậm chí cao hơn thế. Ngay cả ở vùng rìa phủ sóng thì tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Sức mạnh mạng 5g
Với 5G, chúng ta có thể Down kho dữ liệu, tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây.

Ví dụ, một ngôi nhà thông minh trang bị công nghệ 5G có thể giao tiếp với các cảm biến để cập nhật trạng thái tức thời mà không cần đến băng thông cực lớn hoặc để nhận tín hiệu từ khoảng cách xa, điều mà nhà thông minh cần là thời gian đáp ứng phải nhanh. Các thiết bị hỗ trợ 5G có khả năng chọn đúng tần số thích hợp để gửi tín hiệu, dựa trên loại dữ liệu đang được gửi đi.

Chính vì sự ổn định có thể thay thế mạng wifi và tốc độ truy cập mạng nhanh chóng nên mạng 5G đang được mong chờ mang đến ý nghĩa mới cho cuộc sống, sinh hoạt và công việc của mọi người. Mạng 5G trong tương lai có thể ứng dụng vào nhiều công việc như:

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn khi có thể nhận tư vấn từ bác sĩ thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo dõi sức khỏe, theo dõi thời gian thực thông qua thiết bị đeo thông minh, phẫu thuật từ xa…

Sức mạnh mạng 5G giúp cuộc sống con người hiện đại hóa hơn.

Không chỉ vậy mạng 5G còn làm được nhiều hơn thế:

– Tăng độ an toàn và giải lưu lượng giao thông: Các phương tiện có thể liên lạc với nhau, ết nối với hệ thống giao thông và sử dụng cảm biến đồ vật để tránh tai nạn, đồng thời thiết lập lộ trình di chuyển.

– Cuộc sống trở nên tiện lợi hơn: Nhà cửa bao gồm các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển từ xa. Bạn có thể dễ dàng quản lý mức tiêu thụ điện năng và đảm bảo an ninh.

– Sản xuất thực phẩm năng suất cao: Nông dân có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu, cảm biến từ xa và thiết bị bay không người lái để tăng thu hoạch, giảm lượng nước và phân bón tiết kiệm tối đa chi phí.

– Giải trí thông minh: Chơi game bằng điện thoại nhưng với hình ảnh chân thực, sử dụng thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế ảo.

4. Sức mạnh thật sự Mạng 5G

Hình ảnh trực quan dưới đây sẽ cho bạn thấy tốc độ của 5G thực sự mạnh hơn 4G như thế nào. Theo thống kê từ các chuyên giá thì mạng 5G có thể xử lý gấp 100 lần lượng người dùng, với tốc độ truyền tải nhanh chóng (xấp xỉ 1.800 lần) và có tình trạng nghẽn mạng giảm gấp 10 lần.

Theo các chuyên gia đánh giá thì mạng 5G vượt trội hơn mạng 4G rất nhiều.

Ngoài ra thì mình cũng tìm hiểu về sự vượt trội của mạng 5G. Đồng thời mình đã lập ra một một bản so sánh để cho các bạn đọc giả có một cái nhìn rõ hơn về mạng 5G cũng như là mạng 4G trước đây.

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh sức mạnh mạng 5g và 4g
Sẽ là khập khiễng nếu so sánh sức mạnh mạng 5g và 4g

Những thành tích được ghi nhận của mạng 5G

Theo đó, GSMHistory.com đã ghi nhận thành tích của mạng 5G như sau:

Một mạng di động siêu hiệu quả: Mang lại một mạng lưới hiệu suất tốt hơn cho chi phí đầu tư thấp. Nó đề cập đến các nhà khai thác mạng di động nhu cầu bức thiết để xem các đơn vị chi phí vận chuyển dữ liệu xuống xấp xỉ tốc độ tương tự như khối lượng dữ liệu nhu cầu đang tăng lên.

Sức mạnh mạng 5G sẽ tạo nên một cuộc cách mạng và thay đổi thế giới.

Một mạng di động siêu nhanh: Bao gồm các thế hệ tiếp theo của các tế bào nhỏ đông nhóm lại với nhau để cung cấp cho một phạm vi tiếp giáp trên ít nhất là đô thị khu vực và thế giới để được biên giới cuối cùng cho sự thật “khu vực rộng di động”. Nó sẽ yêu cầu quyền truy cập vào phổ dưới 4 GHz có thể thông qua việc thực hiện toàn cầu đầu tiên của thế giới.

Hiện tại mạng 5G phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngoài những thiết bị được kết nối qua mạng WiFi như hiện nay thì khi mạng 5G xuất hiện sẽ đẩy mạnh sự kết nối giữa nhiều thiết bị với nhau hơn, thông minh và thuận tiện hơn cho người dùng.

Cùng với đó là việc đầu tư cho hạ tầng viễn thông cáp quang ngày càng ít đi. Yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ về

Khách hàng càng ngà sẽ càng chọn các đơn vị Thi công cáp quang chuyên nghiệp hơn

Hiện nay các nhà mạng lớn đã đặt mục tiêu vào năm 2020 mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng trên toàn thế giới. Đây có thể được xem là một bước ngoặt thay đổi lớn trong sự phát triển nền công nghệ thế giới.

Mạng 5G đang làm được những gì cho nền công nghệ toàn cầu?

Như mình có nói ở trên, mạng 5G đã cho phép người dùng tải những tựa game PUBG trong vòng vài phút đồng hồ ngắn ngủi, mang đến hiệu quả cao hơn và trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng. Không chỉ vậy, mạng 5G còn cho khả năng tải video một cách nhanh chóng và bạn không phải mất quá nhiều thời gian chờ đợi như những gì đã diễn ra ở công nghệ mạng 3G ngày xưa.

Hiện tại mạng 5G phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới. Ngoài những thiết bị được kết nối qua mạng WiFi như hiện nay thì khi mạng 5G xuất hiện sẽ đẩy mạnh sự kết nối giữa nhiều thiết bị với nhau hơn, thông minh và thuận tiện hơn cho người dùng.

Sức mạnh mạng 5g
Hiện tại mạng 5G phát triển và bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Các nhà mạng lớn đã đặt mục tiêu vào năm 2020 mạng 5G sẽ bắt đầu phủ sóng trên toàn thế giới. Đây có thể được xem là một bước ngoặc thay đổi lớn trong sự phát triển nền công nghệ thế giới.

Cũng chính vì sự ổn định, có thể thay thế mạng wifi và tốc độ truy cập mạng nhanh chóng nên mạng 5G đang được mong chờ mang đến ý nghĩa mới cho cuộc sống, sinh hoạt và công việc của mọi người. Mạng 5G trong tương lai có thể ứng dụng vào nhiều công việc như:

– Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoàn thiện hơn khi có thể nhận tư vấn từ bác sĩ thông qua công nghệ thực tế ảo. Theo dõi sức khỏe, theo dõi thời gian thực thông qua thiết bị đeo thông minh, phẫu thuật từ xa…

mạng 5g nâng cao hiện đại cuộc sống
Mạng 5G giúp cuộc sống con người hiện đại hóa hơn.

Không chỉ vậy mạng 5G còn làm được nhiều hơn thế:

– Tăng độ an toàn và giải lưu lượng giao thông, Các phương tiện có thể liên lạc với nhau; kết nối với hệ thống giao thông và sử dụng cảm biến đồ vật để tránh tai nạn, đồng thời thiết lập lộ trình di chuyển.

– Cuộc sống trở nên tiện lợi hơn: Nhà cửa bao gồm các thiết bị trong nhà có thể được điều khiển từ xa. Bạn có thể dễ dàng quản lý mức tiêu thụ điện năng và đảm bảo an ninh.

– Sản xuất thực phẩm năng suất cao: Nông dân có thể sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu. Cảm biến từ xa và thiết bị bay không người lái để tăng thu hoạch, giảm lượng nước và phân bón tiết kiệm tối đa chi phí.

– Giải trí thông minh: Chơi game bằng điện thoại nhưng với hình ảnh chân thực, sử dụng thực tế ảo tăng cường và công nghệ thực tế ảo.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0888.550.111