0888.550.111

Các loại mạng Internet cáp quang được ưu chuộng trên thị trường

Các loại mạng Internet cáp quang được ưu chuộng trên thị trường hiện nay được sử dụng rộng dãi và phổ biến. Rất được nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng.

Các loại mạng Internet cáp quang được ưu chuộng trên thị trường

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ hiện đại; xu hướng của người tiêu dùng chính vì vậy mà ngày càng tăng cao. Đối với mạng internet FTTH (là viết tắt cửa Fiber To The Home); đang được người dùng tin tưởng và sử dụng khá phổ biến cho mạng internet hộ gia đình.

Với nhưng ưu điểm vượt trội ngày càng thay thế cáp đồng truyền thống như: tính năng ổn định hơn; ít ảnh hưởng bởi nhiễu sóng điện từ; của môi trường khi hậu; tốc độ nhanh, dễ dàng nâng băng thông. Tính năng bảo mật an toàn được đảm bảo; đáp ứng được hiểu qua cho các ứng dụng hiện đại như Hosting Server riêng.

Sử dụng mạng chuyển đổi internet quang là điều tất yếu và là xu hướng chung của tất cả mọi người. Hiện nay phí dịch vụ cũng như lắp mạng cáp quang ngày càng rẻ và hợp lý; dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng nhiều hơn. Hiện nay có các nhà mạng lớn như Viettel, FPT, SPT hay VNPT đều đang có nhưng gói cước phù hợp với hộ gia đình.

Nhưng trong những gói mà nhà mạng đưa ra có một số khái niệm như FTTH, FTTB hay còn có thêm FTTC nữa. Vậy đâu là điểm khác biệt giữa các loại mạng internet cáp quang được ưu chuộng này?

Mạng FTTH

Được viết tắt của tên tiếng anh là Fiber to the Home

Đối với loại mạng này được kết nối theo kiểu thuần túy đi trực tiếp từ nhà mạng đến các hộ gia đìng và doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết thì cáp quang được làm từ nhiều sợi quang, mỗi sợi chỉ có kích thước cỡ một cọng tóc mà thôi. Nó hoạt động theo nguyên lý phản xạ truyền tín hiệu theo dạng ánh sáng từ đầu này đến đầu kia.

Ở hai đầu sẽ có nhưng bộ thiết bị chuyển đổi tín hiệu quang thành tín hiệu số. Để nhận biết được nơi ở của mình có sử dụng mạng FTTH hay không chúng ta nhìn trực tiếp vào con router; được nối trực tiếp vào các bộ converter quang; trước khi đi vào router của người dùng. Một số thiết bị mới hơn thì không cần sử dụng bộ nhận; hay converter nữa mà có thể đi thẳng vào thiết bị mạng luôn.

Mạng FTTB (Fiber to the Building) và FTTC (Fiber to the Cabinet)

Đây cũng là hai loại cáp quanng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy đối với hai loại cáp quang này; nó không phải loại cáp quang thuần túy mà có sự pha chộn lẫn đồng. FTTB và FTTC đều sử dụng cáp quang; để nối từ nhà mạng tới một thùng tín hiệu; sau đó tín hiệu sẽ từ thùng này đến từng căn hộ thì sử dụng cáp đồng.

Lý do mà các nhà mạng đưa ra 2 loại hình bởi vì chi phí rẻ hơn so với loại hình FTTH; từ đó giảm giá các gói cước xuống theo nhu cầu của người sử dụng.

Đây là một hệ thống tự động giúp đảm bảo tính ổn định; và không bị lỗi cũng như tốc độ đủ nhanh. DLM sẽ liên tục giám sát kết nối và khi có vấn đề; ví dụ như tốc độ bị sụt giảm hoặc tín hiệu kém; thì hệ thống sẽ cố gắng khắc phục lỗi hoặc trong trường hợp không được thì giảm tốc độ Internet của bạn xuống; để vấn có thể đảm bảo tính ổn định.

Nhưng sự khác biệt của FTTB và FTTC ra sao? Đó chính là ở độ dài của đoạn cáp đồng được sử dụng. FTTC thì dùng đoạn cáp đồng dài hơn (nhưng tối đa cũng chỉ trong khoảng 300m), còn FTTN thì dùng sợi cáp đồng dài hơn 300m (loại này không được các nhà mạng Việt Nam hiện nay cung cấp).

Tốc độ của các loại mạng internet cáp quang khác nhau ở đặc điểm nào?

Đối với độ dài của đoạn cáp đồng mà dẫn tới những ảnh hưởng nhất định đến tốc độ truyền tín hiệu Internet của chúng ta. FTTH được sản xuất trên công nghệ dây truyền chuẩn lõi sơi quang được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa tốt. Với khả năng chống chịu được nhều tác nhân không bị ảnh hưởng bởi nhiễu sóng điện từ trường. Tốc độ đường tuyền dẫn ổn định với khoảng cách xa. FTTH là tận dụng được tối đa lợi thế của cáp quang đảm bảo tốc độ Download và Upload bằng nhau

Đối với FTTB và FTTC thì do sợi cáp đồng càng dài thì điện trở càng lớn; các dữ liệu di chuyển chậm hơn. Trong khi đó, với cáp quang thì sự suy giảm tín hiệu là không đáng kể.  FTTB và FTTC sẽ cho tốc độ download nhanh hơn upload (giống ADSL).

Nói ngắn gọn, tốc độ của của các loại hình được sắp xếp như sau: FTTH > FTTB > FTTC > FTTN.

Lợi ích của các loại mạng internet cáp quang ưu chuộng trên.

  • FTTH có tốc độ nhanh nhất và nó mang lại đường truyền băng thông rộng
  • FTTH còn được thiết kế giúp người dùng có thể dễ dàng nâng cấp gói cước của mình mà không cần phải lắp đặt thêm thiết bị.
  • Tốc độ đường truyền tín hiệu nhanh chóng và ổn định
  • Tuổi thọ được bền lâu.

Tuy nhiên đổi lại tốc độ tuyệt vời chính là việc lắp đặt FTTH sẽ đắt hơn rất nhiều so với FTTB hay FTTC; ở cả phía nhà mạng lẫn phía người sử dụng. Bên cạnh đó; do cáp quang mới du nhập vào Việt Nam chưa lâu nên ở một số công trình như chung cư ở Việt Nam do được thiết kế để lắp đặt cho hệ thống cáp đồng nên để các cư dân có thể sử dụng cáp quang cần phải nâng cấp hạ tầng cơ sở; việc này rất tốn kém cả về chi phí và thời gian.

Kết luận chúng ta nên chọn các loại mạng internet cáp quang được ưu chuộng này?

Việc lựa chọn loại hình cáp để sử dụng chủ yếu dựa trên nhu cầu sử dụng của mỗi người dùng:

Chọn FTTH khi Quý vị cần tốc độ nhanh nhất có thể; cả cho việc download lẫn upload. Thường sử dụng cho các doanh nghiệp hay người có công việc đặc thù cần tới mạng Internet có tốc độ cực cao.

Chọn FTTB khi Quý vị chỉ cần tốc độ download nhanh; còn việc upload thì không quá quan trọng lắm. Nó rất thích hợp cho xem phim; duyệt web nói chung; chơi game, giải trí,… nhưng sẽ không hợp khi. Quý vị có nhu cầu thường xuyên upload. Ngoài ra; nếu kinh phí hạn chế thì bạn cũng nên chọn FTTB do chi phí lắp đặt ban đầu rẻ hơn so với mạng FTTH.

Viễn Thông Thành Công hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho Quý vị những kiến thức cơ bản nhất để. Quý vị có thể lựa chọn cho mình loại hình mạng cáp quang phù hợp nhất; với nhu cầu của mình. Nếu trong quá trình lắp đặt hay thi công; Quý vị có nhu cầu trang bị các thiết bị; phụ kiện cáp quang; hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Thành Công để được tư vấn và hướng dẫn đặt hàng nhanh chóng.

Viết một bình luận