0888.550.111

Sự khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng ở điểm nào?

Sự khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng? Bạn đang phân vân không biết lựa như nào? khác nhau ở nhưng điểm nào? rất khó để lựa chọn loại cáp hợp lý.

Cáp quangcáp đồng là hai loại cáp rất thân thuộc với người tiêu dùng. Chuyên dùng cho trong nhiều lĩnh vực với các chức năng và giá trị khác nhau để đáp ứng đủ được nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên cáp quang và cáp đồng đều có nhưng đặc điểm khác nhau; phù hợp với từng lĩnh vực trong đời sống. Rất nhiều người tiêu dùng mặc dù có biết đến cả hai loại cáp này, nhưng vẫn chưa hiểu rõ về từng loại như nào.

Dưới đây là bài viết về sự khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng đã được Viễn Thông Thành Công tìm hiểu rõ ràng.

Sự khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng ở điểm nào?

1.Cáp đồng là gì? Cáp quang là gì?

Cáp đồng là loại cáp được làm bằng dây điện giống như dây điện thoạt vậy. Đây là một loại dây cáp chuyên dùng cho hệ hống mạng internet với đường truyền băng thông tốc độ bất đôi xứng. Chúng có chế độ download và upload đều không bằng nhau và cân xứng.

Cáp mạng đồng thường có 4 cặp dây xoắn đôi lại với nhau. Ngày nay trên thị tường xuất hiện chủ yếu các loại cáp đồng như Cat5, Cat5e, Cat6Cat6e.

Cáp quang là một loại cáp được làm từ chất liệu sợi thủy tinh hoặc bằng nhựa plastic. Chuyên sử dụng trong ngành viễn thông để truyền tải tín hiệu bằng ánh sáng. Đây là một loại cáp quang chuyên dụng phổ biến trong đời sống người thường; với khả năng truyền tải dữ liệu và tín hiệu ổn định và với khoảng cách xa.

Cáp quang không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài môi trường như thời tiết; và đặc biệt không bị nhiễu sóng trong môi trường điện từ.

2. Ưu nhược điêm của cáp đồng và cáp quang

Cáp quang dài; mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc; các sợi tóc này được sếp thành bó và có thể truyền tín hiệu trong một khoảng cách xa hơn.

So với những loại cáp đồng, nếu như cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện; thì cáp quang ít bị nhiễu, tốc độ cao và truyền xa hơn. Cáp quang chỉ truyền sóng ánh sáng (không truyền tín hiệu điện) nên nhanh; không bị nhiễu và hạn chế tối đa, không bị nghe trộm.

=> Cáp quang

 • Môi trường truyền tín hiệu: bằng tín hiệu ánh sáng
 • Tốc độ truyền dẫn: cho phép cân bằng với băng thông tốc độ tối đa 100.gbps
 • Tốc độ cam kết quốc tế: >= 512kbps
 • Bảo mật: tính bảo mật: cao, khó xâm nhập vào đường truyền mạng
 • Chiều dài cáp: có thể lên đến tối đa 100km vẫn đảm bảo ổn định
 • Độ ổn định: Cao không bị suy hao tín hiệu hay bị nhiễu sóng điện từ.
 • Khả năng ứng dụng: rất phù hợp cho các chế độ dowload và upload ổn định đường truyền.

=> Cáp đồng

 • Môi trường truyền tín hiệu: bằng tín hiệu điện
 • Tốc độ truyền dẫn: cho phép cân bằng với băng thông tốc độ tối đa 200Mbps
 • Tốc độ cam kết quốc tế: thường không cam kết
 • Bảo mật: tính bảo mật:thấp dễ dàng xâm nhập vào đường truyền mạng
 • Chiều dài cáp: có thể lên đến tối đa 500m
 • Độ ổn định: Bị ảnh hưởng nhiều trong môi trường điện từ
 • Khả năng ứng dụng: không phù hợp cho các chế độ dowload và upload bất ổn định đường truyền.

Cáp quang có độ suy hao thấp hơn so với các loại cáp đồng nên có thể truyền tải tín hiệu đi xa hơn, lên đến hàng trăm km.  Cáp quang được thiết kế có đường kính nhỏ hơn, mỏng hơn các loại cáp đồng.

Chính vì sợi quang mỏng hơn nên có thể tải dung lượng cao hơn, cho phép nhiều kênh đi qua cáp của bạn. Trong cáp quang, các tín hiệu bị mất cũng ít hơn trong cáp đồng nên độ suy giảm tín hiệu ít hơn. Chất lượng tín hiệu tốt hơn các loại cáp đồng nên tín hiệu ánh sáng từ sợi quang không bị nhiễu với các sợi khác trong cùng cáp.

Hơn nữa, vì không có điện qua cáp quang nên không gây cháy hay hỏa hoạn, an toàn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, đối với cáp quang, nối cáp khó khăn và yêu cầu cáp phải càng thẳng càng tốt, không gập cong. Chi phí cáp quang và lắp đặt các thiết bị luôn cao hơn so với cáp đồng.

3.  Kết luận sự khác biệt giữa cáp quang và cáp đồng

+ Cáp đồng làm trong môi trường tín hiệu điện; còn cáp quang làm việc trong môi trường tín hiệu ánh sáng.

+ Chế độ tốc độ dẫ truyền của cáp đồng rất bất ổn còn đối với cáp quang thì tóc độ ổn định; đường truyền băng thông lên đến tối đa 100Gbps

+ Khoảng cách của dây cáp quang với đường truyền tối đa lên 100km; còn với cáp đồng chỉ tồn tại trong khoảng 300-500m

+ Cáp quang có tính bảo mật cao tránh được các tác nhân xâm hại của kẻ xấu còn đối với cáp đồng tính bảo mật kém dễ dàng bị xâm nhập.

+ Tốc độ ổn định đường truyền của cáp quang rất tốt có thể truyền ở khoảng cách xa; không bị nhiễu sóng điện từ còn đối với cáp đồng thì hoàn toàn ngược lại.

+ cáp đồng không có độ cam kết còn cáp quang là >= 256 Kbps.

Khả năng ứng dụng các dịch vụ của cáp đồng không phù hợp vì tốc độ thấp, Modem không hỗ trợ Wireless. Còn đối với cáp quang rất phù hợp vì có thể tùy biến tốc độ upload hoặc download, Modem hỗ trợ Wireless

Ngày nay việc lắp đặt cáp quang đã không còn đắt đỏ như ngày xưa, nếu xây dựng một hệ thống mạng cáp quang có khi còn rẻ hơn là xây dựng một mạng cáp đồng với chất lượng vượt trội hơn hẳn.

Bạn còn băn khoăn gì thì hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Thành Công để được giải đáp mọi thắc mắc. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Viết một bình luận